Mỹ siết chặt lệnh cấm đầu tư vào một số công ty Trung Quốc

  • by

Mỹ siết chặt lệnh cấm đầu tư vào một số công ty Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai, 28 Tháng Mười Hai, siết chặt một lệnh cấm, do Tổng Thống Donald Trump ban hành qua một sắc lệnh trước đây, theo đó không cho các nhà đầu tư Mỹ được mua cổ phiếu của các công ty bị coi là do quân đội Trung Quốc kiểm soát.

Các quy định mới này được đưa ra sau khi có sự bất đồng ý kiến giữa các cơ quan chính phủ Mỹ về việc làm thế nào để thi hành cho có hiệu quả sắc lệnh nói trên, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Huawei ở trong số các công ty Trung Quốc bị lệnh cấm đầu tư của Tổng Thống Donald Trump. (Hình mihh họa: Daniel Leal-Olivas/AFP via Getty Images)

Bộ Tài Chánh Mỹ công bố hướng dẫn nhằm xác nhận rằng sắc lệnh, ban hành hồi Tháng Mười Một, sẽ áp dụng đối với các công ty mua bán chứng khoán cũng như công ty đầu tư, cùng là các công ty trực thuộc các công ty ‘mẹ’ do quân đội Trung Quốc kiểm soát.

Theo bản tin của CNBC, Tổng Thống Donald Trump hôm 12 Tháng Mười Một ký ban hành sắc lệnh theo đó cấm không được trực tiếp làm chủ hoặc qua các quỹ đầu tư, các cổ phiếu của những công ty bị coi là giúp cho việc “phát triển và canh tân quân đội, tình báo và các cơ quan an ninh khác của Trung Quốc.”

Lệnh cấm, sẽ bắt đầu có hiệu lực vào lúc 9 giờ 30 phút sáng ngày 11 Tháng Giêng, 2021, nhắm vào 31 công ty bị Bộ Quốc Phòng Mỹ coi là “trực thuộc quân đội cộng sản Trung Quốc.”

Các công ty này gồm những công ty hàng không và công ty xây cất, cùng là các công ty kỹ thuật và viễn thông, như Inspur Group, Huawei và China Telecommunications Corp. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *