Mỹ tăng viện trợ vaccine COVID-19 cho Việt Nam, hiện có hơn 8.1 triệu liều

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “608.400 liều vắc xin Pfizer phòng ngừa COVID-19 đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất hôm nay”, trang Facebook của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn thông báo vào tối 7/10.

Theo báo Zing, với con số này, đến nay tổng số vắc xin Mỹ viện trợ cho Việt Nam đã lên hơn 8,1 triệu liều.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (trái) nhận lô vắc xin Pfizer đầu tiên từ Mỹ về Việt Nam tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, hồi tháng 7. (Hình ảnh: Đại sứ quán / Lao động Hoa Kỳ)

“Hoa Kỳ cam kết làm việc với các bạn bè của chúng tôi tại Việt Nam để chấm dứt đại dịch”, theo thông cáo của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Mỹ đã cam kết hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD để giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Ngoài các vắc xin do Mỹ viện trợ, thông qua cơ chế COVAX của Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Toàn cầu về vắc xin và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) với tư cách là đối tác phân phối chính, đến nay, Việt Nam đã nhận được 4.176.000 liều vắc xin AstraZeneca từ COVAX.

Trước đó, ngày 2/10, Mỹ đã viện trợ 1.499.940 liều vắc xin Pfizer được chuyển giao thông qua cơ chế COVAX và vận chuyển thẳng từ nhà máy của Pfizer ở thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Mỹ về Việt Nam.

Số vắc xin này sau ba đợt trao trước đó với tổng số 6 triệu liều mà Hoa Kỳ đã tiêm cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Ngày 4/10, tại lễ tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức, ông Christopher Klein, Giám đốc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, khẳng định: “Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục để cung cấp hỗ trợ. Việt Nam và các nước sẽ sớm vượt qua đại dịch và tái thiết tốt đẹp hơn ”.

Vào tháng 6, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ mua và tặng 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho 92 quốc gia “có nền kinh tế thu nhập thấp và trung bình” và cho Liên minh châu Phi.

Theo thông tin trên “Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin COVID-19”, tính đến trưa ngày 7/10, Việt Nam đã tiêm được 50 triệu liều vắc xin COVID-19 cho người dân.

Đã có 67% người dân Sài Gòn được tiêm hai liều vắc-xin COVID-19. (Hình ảnh: Phạm Ngôn / Zing)

Báo Sức khỏe và Đời sống dẫn số liệu thống kê của Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 5/10, tỷ lệ bao phủ ít nhất một mũi vắc xin cho dân số từ 18 tuổi trở lên ở khu vực phía Bắc là 45,8%; Miền Trung 42,6%; Tây Nguyên là 15,4% và miền Nam là 59,2%.

Thông tin về số lượng vắc xin COVID-19 sẽ về Việt Nam trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ nay đến cuối năm 2021 và nửa đầu năm 2022, cả nước sẽ đạt khoảng 150 triệu con. . liều lượng. (Tr.N) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *