Mỹ theo dõi chặt chẽ biến thể phụ Delta Plus của COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Các quan chức y tế Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ Delta Plus, một biến thể phụ mới của COVID-19, mà một số nhà khoa học cho rằng dễ lây lan hơn Delta, theo CNBC hôm 22/10.

Delta Plus, chính thức là AY.4.2, bao gồm hai đột biến mới trong protein đột biến – A222V và Y145H – giúp vi rút xâm nhập vào cơ thể. Hai đột biến này hiện diện trong các biến thể khác của COVID-19, vì vậy không rõ chúng ảnh hưởng đến vi rút như thế nào.

Số trường hợp nhiễm biến thể phụ Delta Plus không tăng đáng kể ở Mỹ. (Hình minh họa: Robyn Beck / AFP qua Getty Images)

Delta Plus đang có dấu hiệu lây lan nhanh chóng tại Anh, 6% trường hợp được kiểm tra bị nhiễm biến thể phụ này.

Theo Francois Balloux, giám đốc Viện Di truyền tại Đại học College London, Delta Plus có thể lây lan nhiều hơn Delta 10% đến 15%.

Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, và lây lan dễ dàng hơn Ebola, SARS, MERS và cúm Tây Ban Nha năm 1918, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC cho biết Delta có R-no từ tám đến chín. Điều đó có nghĩa là mỗi người nhiễm COVID-19 sẽ lây nhiễm cho tám đến chín người khác. Chủng vi rút COVID-19 ban đầu có tốc độ lây lan khoảng ba.

Vào tháng 6, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo rằng Delta Plus dễ lây lan hơn Delta, và biến thể phụ này liên kết với các thụ thể tế bào phổi chặt chẽ hơn và thậm chí có thể làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị. với một kháng thể đơn dòng.

Bà Walensky nói trong cuộc họp báo về COVID-19 tại Nhà Trắng hôm thứ Tư, hiện đã có sẵn Delta Plus, nhưng số ca lây nhiễm không tăng lên đáng kể.

Biến thể phụ này đã được tìm thấy trong ít nhất 5 trường hợp nhiễm COVID-19 ở Mỹ kể từ tháng 8: ở Washington, DC, California, North Carolina, Washington và Massachusetts, theo Outbreak.info. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *