Mỹ thừa nhận không kích lầm xe ở Kabul và làm chết 10 dân thường

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Quân đội Mỹ thừa nhận rằng một cuộc không kích vào một chiếc ô tô ở Kabul, Afghanistan, hồi tháng 8 đã giết chết 10 dân thường và tài xế, và chiếc xe này có lẽ không phải là mối đe dọa liên quan đến nhóm ISIS-K, theo CNN.

Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, đã công bố kết quả điều tra trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc hôm thứ Sáu, 17 Tháng Chín.

Người Afghanistan và gia đình nạn nhân tụ tập bên cạnh một chiếc xe bị hư hại bên trong một ngôi nhà, một ngày sau cuộc không kích của Mỹ ở Kabul vào ngày 30 tháng 8. (Hình minh họa: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Ông McKenzie thừa nhận cuộc đình công là một “sai lầm” và xin lỗi.

“Chúng tôi thực hiện cuộc đình công này vì chúng tôi thực sự tin rằng nó sẽ giúp ngăn chặn mối đe dọa sắp xảy ra đối với các thành viên dịch vụ của chúng tôi và những người sơ tán tại sân bay, nhưng đó là một sai lầm và tôi thành thật làm vậy. xin lỗi, ”anh nói.

Tướng McKenzie nói thêm rằng ông “hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc đình công này và hậu quả bi thảm của nó.”

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh xác nhận rằng ít nhất một thành viên cấp cao của ISIS-K và 3 dân thường đã thiệt mạng trong một cuộc không kích bằng “máy bay không người lái” vào một khu dân cư ở Kabul ngày 29/8, và Tướng Mark Milley, tham mưu trưởng quân đội Mỹ. , gọi đó là một “cuộc không kích hợp pháp.” Theo kết quả điều tra được công bố hôm thứ Sáu, tất cả những người thiệt mạng trong khu dân cư đều là dân thường, trong đó có tới 7 trẻ em, theo CNBC.

Tướng McKenzie cho biết, trước cuộc tấn công, Hoa Kỳ đã nhận được ít nhất 60 báo cáo tình báo khác nhau về nguy cơ các quân nhân Mỹ bị tấn công tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai.

Một quan chức cho biết, Tổng thống Joe Biden đã nghe báo cáo về những phát hiện vào sáng thứ Sáu.

Trong một bài phát biểu vào tháng trước, Biden ca ngợi cuộc tấn công là một ví dụ về khả năng của Hoa Kỳ trong việc tấn công ISIS-K. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về kết quả cuộc điều tra.

Hôm thứ Sáu, Tướng Milley đã đưa ra một tuyên bố gọi cuộc đình công là một “thảm họa khủng khiếp.”

“Đây là một thảm họa chiến tranh kinh hoàng, đau lòng và chúng tôi cam kết hoàn toàn minh bạch về nó,” ông Milley nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm thứ Sáu cũng đã đưa ra tuyên bố xin lỗi về vụ đình công và gửi lời chia buồn tới gia đình của Zamarai Ahmadi, người điều khiển chiếc xe bị đâm.

“Giờ chúng tôi biết rằng ông Ahmadi không có mối liên hệ nào với ISIS-K, rằng hoạt động của ông vào ngày hôm đó là hoàn toàn vô hại và không liên quan gì đến mối đe dọa sắp xảy ra mà chúng tôi tin rằng chúng tôi đang phải đối mặt, và ông chỉ là nạn nhân vô tội như những cái chết thương tâm khác”. anh ấy nói.

Ông Austin cho biết sẽ ra lệnh “xem xét kỹ lưỡng” cuộc điều tra của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ và thông tin khiến quân đội Mỹ tiến hành cuộc điều tra này.

Tổ chức nhân quyền Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi lời thú tội hôm thứ Sáu của Mỹ là “một bước quan trọng hướng tới trách nhiệm giải trình”, nhưng yêu cầu Washington phải làm nhiều hơn nữa, chẳng hạn như bồi thường cho những người sống sót và gia đình của họ. chết trong cuộc không kích. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *