Mỹ tiếp tục ‘dập’ Trung Quốc trong lúc TLS ở Houston sắp đóng cửa

YORBA LINDA, California (NV) – Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc nặng nề trong bài diễn văn đọc tại thư viện Richard Nixon Library ở Yorba Linda, California, hôm Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, trước ngày tòa tổng lãnh sự của quốc gia đông dân nhất thế giới ở Houston, Texas, phải đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ.

Theo CNN, trong bài diễn văn tựa đề “Cộng Sản Trung Quốc và tương lai thế giới tự do” (Communist China and the Free World’s Future), nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói về các vu khống của Bắc Kinh và quan hệ song phương giữa hai cường quốc, gần 50 năm kể từ chuyến viếng thăm của Tổng Thống Richard Nixon đến Trung Quốc.

Ông Nixon là tổng thống Mỹ đầu tiên chính thức đặt chân đến Trung Quốc.

“Chúng ta phải thừa nhận sự thật để có thể hướng dẫn chúng ta đi tới trong những năm và thập niên tới, và rằng, nếu muốn có một thế kỷ 21 tự do, chứ không phải thế kỷ Trung Quốc mà Chủ Tịch Tập Cận Bình mơ ước, mà cứ tiếp tục quan hệ một cách mù quáng với Trung Quốc hiện nay thì không làm được gì cả,” ông Pompeo nói. “Chúng ta không tiếp tục làm như vậy nữa, và chúng ta cũng không trở lại làm như vậy luôn.”

Ông Pompeo cũng ngụ ý rằng cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay chẳng khác gì thời Chiến Tranh Lạnh, khi nói rằng “bảo đảm đảng Cộng Sản Trung Quốc không được can thiệp vào tự do của chúng ta là sứ mệnh của thời đại chúng ta và Hoa Kỳ phải ở trong vị trí lãnh đạo.”

Ông Pompeo đọc bài diễn văn này tại thư viện mang tên vị tổng thống Mỹ từng “đánh thức con hổ” Trung Quốc hồi năm 1972, và chỉ hai ngày sau khi cơ quan do ông đứng đầu yêu cầu Bắc Kinh phải đóng cửa tổng lãnh sự của họ ở Houston trong vòng 72 giờ, vì đây là “một ổ gián điệp và ăn cắp tài sản trí tuệ,” theo lời vị ngoại trưởng nói. 

“Đánh cắp hàng loạt”

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Politico hôm Thứ Năm, ông Cai Wei, tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston, cho biết có thể họ không tuân thủ yêu cầu của Mỹ.

“Hôm nay, chúng tôi vẫn hoạt động bình thường, và chúng tôi sẽ chờ xem chuyện gì xảy ra ngày mai,” ông nói, nhưng không giải thích tại sao.

Trong khi đó, các giới chức Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ rút lại quyết định này và đe dọa sẽ trả đũa.

Bà Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nói rằng họ “phải quyết định đóng tòa tổng lãnh sự vì nhân viên Trung Quốc đánh cắp hàng loạt nghiên cứu và tài sản trí tuệ của chúng ta.”

“Chúng tôi khám phá một ổ gián điệp trá hình,” bà Ortagus nói trong một cuộc phỏng vấn với “Quest Means Business” hôm Thứ Năm.

“Nhưng điều quan trọng nhất, theo tôi, mà Hoa Kỳ khó chịu là họ đánh cắp các nghiên cứu ở các đại học, bệnh viện, đánh cắp tài sản trí tuệ, đánh cắp tài liệu các công ty kỹ thuật. Thành ra, FBI và Bộ Tư Pháp bắt đầu tung ra các trường hợp này và một lần nữa đưa ra các sự kiện,” bà nói.

Một tài liệu dài bảy trang do các giới chức công lực đưa ra và chia sẻ với các cơ quan chính quyền Mỹ có các trường hợp rất chi tiết liên quan đến hoạt động của Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc ở Hoa Kỳ, bao gồm các sự việc liên quan đến tòa tổng lãnh sự ở Houston, theo tài liệu mà CNN được nhìn thấy.

Ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bác bỏ các tố cáo rằng tòa tổng lãnh sự là một “đầu não tình báo” với các hoạt động bí mật. 

“Bạo chúa mới”

Bài diễn văn của ông Pompeo chỉ đề cập một chút về vụ đóng cửa tổng lãnh sự ở Houston.

Thay vào đó, ông tập trung chủ yếu các căng thẳng rộng lớn hơn giữa hai quốc gia, và gọi Trung Quốc là một “đe dọa xảo quyệt,” lợi dụng quan hệ với các quốc gia dân chủ.

“Như Tổng Thống Donald Trump nói rất rõ ràng, chúng ta cần một chiến lược bảo vệ nền kinh tế Mỹ và, thực ra, lối sống của chúng ta. Thế giới tự do phải chiến thắng bạo chúa mới này,” ông Pompeo nói.

“Sự thật là các chính sách của chúng ta – và của các quốc gia tự do khác – làm cho nền kinh tế Trung Quốc tái sinh, nhưng rồi lại thấy Bắc Kinh ‘cắn’ vào các ‘bàn tay quốc tế’ nuôi nấng họ,” ông Pompeo tiếp tục. “Chúng ta mở rộng vòng tay đón các công dân Trung Quốc, nhưng lại thấy đảng Cộng Sản Trung Quốc lợi dụng xã hội tự do và rộng mở của chúng ta.”

Trong khi thừa nhận có những khác biệt giữa Trung Quốc và Liên Xô (cũ), ngoại trưởng Mỹ cũng nói Bắc Kinh tiếp tục mắc sai lầm mà Moscow từng mắc, ví dụ như làm các đồng minh xa lánh và vi phạm luật bảo vệ bản quyền.

Ông Pompeo nói Chủ Tịch Tập Cận Bình là một người “thật sự tin là tư tưởng chuyên chế không còn hiện hữu.”

Ông kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh làm việc để “thay đổi thái độ của Trung Quốc.”

Bài diễn văn hôm Thứ Năm của Ngoại Trưởng Pompeo là bài thứ tư trong loạt bài nói chuyện của chính quyền Mỹ chống lại Trung Quốc.

Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia, ông Christopher Wray, giám đốc FBI, và ông William Barr, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, cũng đã đọc những bài diễn văn tương tự nói về đe dọa của Bắc Kinh. (Đ.D.)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *