Mỹ tiếp tục hối thúc OPEC+ tăng sản lượng và cân nhắc tháo khoán kho dầu dự trữ

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Sau khi đàm phán với các nền kinh tế hàng đầu để xem xét giải phóng lượng dầu dự trữ, Nhà Trắng tiếp tục gây áp lực lên OPEC để đảm bảo nguồn cung toàn cầu đầy đủ, theo Reuters.

Tổng thống Joe Biden đang phải đối mặt với áp lực chính trị vì cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào năm sau. Một cuộc khảo sát của Reuters vào tháng 10 cho thấy 67% người Mỹ đồng ý rằng lạm phát đang là một vấn đề lớn hiện nay.

Chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã gia tăng sức ép lên OPEC + và xem xét dỡ bỏ nguồn dự trữ dầu chiến lược. (Hình ảnh: Alex Wong / Getty Images)

Tính đến tháng 4 năm 2020, OPEC + đã giảm sản lượng dầu hơn 10 triệu thùng / ngày (bpd) do tình hình ngừng hoạt động do chính sách đóng cửa đại dịch, làm giảm mạnh nhu cầu.

Sản lượng của OPEC vẫn thiếu 3,8 triệu thùng / ngày để trở về mức cung cũ trên thị trường. Nhiều nước thành viên đã không đáp ứng được hạn ngạch sản xuất của họ.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs nhận xét rằng: “Một nửa số nước thành viên không đạt được hạn ngạch sản xuất do thiếu vốn đầu tư trong nhiều năm. Điều này làm phức tạp thêm việc thay đổi hạn ngạch vì quyết định này cần được tất cả các quốc gia thông qua ”.

Chuẩn quốc tế cho dầu thô Brent đã giảm 3,3% vào thứ Sáu xuống 78,62 USD / thùng, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10.

Chợ Boursa Kuwait, Thành phố Kuwait, đóng cửa do giá dầu dần giảm xuống mức âm vào ngày 8/3/2020, khi cả thế giới đóng cửa do dịch COVID-19. (Hình ảnh: YASSER AL-ZAYYAT / AFP qua Getty Images)

Ông Mohammad Barkindo, Tổng thư ký OPEC, ước tính rằng nguồn cung dầu sẽ bắt đầu thặng dư từ tháng tới.

OPEC + dự kiến ​​sẽ đạt mục tiêu vào ngày 2 tháng 12. Tổ chức này đã dần dần tăng sản lượng lên 400.000 thùng / ngày trong suốt mỗi tháng, bù đắp dần cho việc cắt giảm sản lượng vào năm 2020.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền muốn “đảm bảo rằng các quốc gia thành viên và toàn bộ tổ chức OPEC đang đáp ứng nhu cầu thị trường với nguồn cung đầy đủ. Đây là vấn đề mà chúng tôi đã nhiều lần thúc giục họ”.

Các quốc gia khác cũng đang thúc ép OPEC, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ.

Trước tình hình đó, chính quyền của Tổng thống Biden đã thảo luận với nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, về việc xem xét giải phóng lượng dầu thô dự trữ. Trong đó, Mỹ có trữ lượng dầu chiến lược cao nhất với hơn 600 triệu thùng.

Trong quá khứ, Mỹ và các đồng minh đã hợp tác khai thác các nguồn dự trữ dầu chiến lược, chẳng hạn như khi thành viên OPEC Libya tham chiến vào năm 2011. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *