Mỹ triệt thoái khỏi Afghanistan, Taliban ào ạt tấn công, chiếm thêm hai tỉnh

KABUL, Afghanistan (NV) – Taliban đã gia tăng sức ép ở miền bắc Afghanistan vào Chủ nhật, ngày 8 tháng 8, chiếm thêm hai thủ phủ của tỉnh trong một nỗ lực tấn công thành phố, sau khi chiếm vùng nông thôn trong những tháng gần đây.

Lực lượng nổi dậy Taliban đã đánh chiếm 4 thủ phủ của tỉnh ở Afghanistan kể từ hôm thứ Sáu trong một cuộc tấn công quy mô nhằm đánh sập quân đội chính phủ.

Thành phố Kunduz bị tàn phá sau cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Afghanistan và Taliban. (Ảnh: AP Photo / Abdullah Sahil)

Các thủ đô phía bắc Kunduz và Sar-e-Pul đã rơi vào tay quân nổi dậy trong vòng vài giờ cách nhau vào Chủ nhật, các quan chức quốc hội và người dân trong thành phố cho biết, nhưng cũng cho biết không có một cuộc giao tranh đáng kể nào.

Trên mạng xã hội, nhóm ủng hộ Taliban nói rằng quân nổi dậy cũng sắp tràn vào thủ phủ tỉnh Taloqan.

Parwina Azimi, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ ở Sar-e-Pul, nói với AFP rằng các quan chức chính phủ và các đơn vị quân đội còn lại đã rút về một căn cứ quân sự nằm cách thành phố khoảng 100 km. 3 km (khoảng 2 dặm).

Lá cờ của Taliban tại con đường chính ở thành phố Kunduz. (Ảnh: AP Photo / Abdullah Sahil)

Mohammad Hussein Mujahidzada, một thành viên của hội đồng tỉnh, nói rằng Taliban hiện đang bao vây căn cứ.

Việc chiếm được Kunduz là chiến thắng lớn nhất của Taliban kể từ khi phát động một cuộc phản công lớn vào tháng 5, trong khi quân đội đồng minh coi như hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan.

Trong những năm qua, Taliban thường xuyên tấn công Kunduz, chiếm được nó vào năm 2015 và 2016 nhưng không giữ được lâu.

Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết các đơn vị chính phủ đang hoạt động để chiếm lại các cơ sở trọng yếu.

Theo nguồn tin, biệt kích của chính phủ đã giành lại được đài phát thanh, đài truyền hình và những nơi khác.

Miền Bắc Afghanistan từ lâu đã được coi là thành trì của phe chống Taliban và cũng là nơi chứng kiến ​​những cuộc giao tranh ác liệt trong thời kỳ Taliban cầm quyền vào cuối những năm 1990.

Một đội quân của chính phủ Afghanistan ở Herat. (Ảnh: Hoshang Hashimi / AFP qua Getty Images)

Hôm thứ Sáu, Taliban đã chiếm được thủ phủ tỉnh đầu tiên của họ, Zaranj, ở tỉnh Nimroz, gần biên giới với Iran. Sau đó là Sheberghan ở Jawzjan vào thứ Bảy.

Giao tranh hiện cũng đang diễn ra ở ngoại ô Herat ở phía tây và Lashkar Gah và Kandahar ở phía nam.

Vào chiều thứ Bảy, máy bay Mỹ đã thực hiện một loạt các cuộc không kích để chi viện cho quân đội chính phủ xung quanh khu vực Sheberghan. (V. Giang) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *