Mỹ trừng phạt 24 giới chức Hồng Kông, Trung Quốc trước cuộc họp Alaska

Mỹ trừng phạt 24 giới chức Hồng Kông, Trung Quốc trước cuộc họp Alaska

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Biden vừa ra lệnh trừng phạt 24 giới chức Hồng Kông và Trung Quốc, trước khi có cuộc họp ở Anchorage, Alaska giữa Ngoại Trưởng Antony Blinken và thành phần lãnh đạo ngành ngoại giao của Bắc Kinh.

Ngoại Trưởng Blinken hôm Thứ Tư, 17 Tháng Ba, nói rằng biện pháp trừng phạt này bắt nguồn từ việc Trung Quốc “đơn phương có hành động gây nguy hại cho hệ thống bầu cử ở Hồng Kông.”

Thành phần tranh đấu đòi dân chủ Hồng Kông phản đối việc Bắc Kinh thay luật bầu cử. (Hình: Peter Parks/AFP via Getty Images)

Ông Blinken nói thêm rằng: “ Hành động này cũng làm suy yếu hơn nữa mức độ tự trị đã được hứa hẹn với dân chúng Hồng Kông và không cho người dân có tiếng nói trong việc điều hành ở nơi họ sinh sống.”

Quốc hội bù nhìn Trung Quốc hồi tuần qua bỏ phiếu chấp thuận việc thay đổi luật bầu cử để cho một ủy ban thân Bắc Kinh chọn lựa thành phần dân biểu Hồng Kông, và giảm bớt số người được dân chúng trực tiếp bầu lên. Hành động này coi như ngăn không cho phía đối lập tham dự vào nghị trường ở Hồng Kông.

Theo ông Blinken thì Mỹ đưa ra biện pháp trừng phạt 14 phó chủ tịch ủy ban trong quốc hội Trung Quốc, cùng là giới chức sở cảnh sát Hồng Kông đặc trách an ninh quốc gia, giới chức văn phòng Hồng Kông và Macau, cùng là giới chức cơ quan an ninh có tên “Bảo Vệ An Ninh Quốc Gia”.

Các cơ quan tài chánh ngoại quốc nếu có giao dịch với các cá nhân trong danh sách này cũng sẽ bị trừng phạt.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói với báo chí trong cuộc họp báo rằng các biện pháp trừng phạt này “hoàn toàn cho thấy các ý định xấu của Mỹ nhằm can dự vào nội bộ Trung Quốc, cản trở Hồng Kông và ngăn chặn ổn định cũng như phát triển ở Trung Quốc.”

Phát ngôn viên Triệu cũng nói Trung Quốc “sẽ có biện pháp mạnh mẽ cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và quyền lợi của mình.”

Ngoại Trưởng Mỹ Blinken và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan dự trù sẽ gặp Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đứng đầu chính sách ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi), cũng là một ủy viên Bộ Chính Trị, tại Anchorage, Alaska. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *