Mỹ trừng phạt công ty quốc doanh Trung Quốc do kế hoạch xây cất ở Cambodia

  • by

Mỹ trừng phạt công ty quốc doanh Trung Quốc do kế hoạch xây cất ở Cambodia

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, loan báo có biện pháp trừng phạt một công ty xây cất quốc doanh Trung Quốc, cáo buộc là công ty này chiếm đất của dân chúng Cambodia để xây một dự án, vốn theo truyền thông thì có thể được dùng cho mục tiêu quân sự.

Bộ Tài Chánh Mỹ trong bản thông cáo nói rằng họ đưa công ty Union Development Group Co Ltd vào “sổ đen” vì các hoạt động liên quan tới việc xây cất khu nghỉ mát Dara Sakor, một dự án bao gồm việc thiết lập phi đạo có khả năng đón nhận các phi cơ lớn nhất thế giới.

Phi trường ở Dara Sakor. (Hình: NYT)

Theo Bộ Tài Chánh thì chính quyền Trung Quốc đã dùng các dự án của công ty tại Cambodia để trợ giúp vào việc “phô trương sức mạnh toàn cầu” của mình. Bản thông cáo nói tiếp rằng các kế hoạch xây cất do công ty này thực hiện ở Cambodia đã “đuổi dân ra khỏi các khu vực sinh sống của họ, hủy hoại môi trường, phá hoại đời sống của các cộng đồng cư dân địa phương.”

Cũng theo chính phủ Mỹ thì Washington lo ngại sau khi phát ngôn viên chính phủ Cambodia, ông Phay Siphan, nói rằng Dara Sakor có thể chuyển đổi để thành căn cứ quân sự.

“Một căn cứ quân sự thường trực của Trung Quốc tại Cambodia có thể đe dọa sự ổn định khu vực và gây nguy hại cho các cuộc thương thảo hòa bình để giải quyết tranh chấp, khuyến khích an toàn và an ninh hàng hải, cùng là tự do hải hành và phi hành,” theo Bộ Tài Chánh Mỹ.

Dự án Dara Sakor khởi sự năm 2008, sau khi Cambodia đồng ý cho công ty Union thuê 45,000 héc ta đất trong khu công viên quốc gia, với thời hạn hiệu lực là 99 năm.

Công ty này nói sẽ đầu tư $3.8 tỷ vào nơi này, xây khu nghỉ mát, khu dân cư, thương mại và kỹ nghệ. Phi trường ở Dara Sakor sẽ hoạt động vào cuối năm nay, theo tổng giám đốc công ty nói với giới truyền thông Cambodia hồi tháng qua. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *