Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống phòng không Nga

  • by

Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống phòng không Nga

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, đưa ra các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do chính quyền Ankara mua hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 của Nga, làm trầm trọng hơn nữa sự căng thẳng giữa hai quốc gia đồng minh trong khối NATO này.

Trong thời gian qua, Washington đã nhiều lần cảnh cáo Ankara, nhưng chỉ thực sự thi hành vào những ngày cuối của chính phủ Donald Trump.

Hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 Triumf của Nga. (Hình: Andrey Smirnov/AFP via Getty Images)

Thổ Nhĩ Kỳ lên án hành động trừng phạt này là “lỗi lầm trầm trọng” và kêu gọi  Washington thay đổi “quyết định không chính đáng” này. Ankara nói rằng các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ gây hại cho mối quan hệ song phương và đe dọa sẽ có biện pháp trả đũa, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Các giới chức cao cấp Mỹ trong cuộc điện đàm với giới truyền thông nói rằng việc Ankara mua hệ thống S-400 và từ chối không hủy bỏ giao kèo, dù Washington đã mấy lần yêu cầu, đã khiến phía Mỹ không có sự chọn lựa nào khác.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào công ty mua bán sản phẩm quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ cùng các giới chức lãnh đạo công ty này.

Ankara mua hệ thống S-400 của Nga vào giữa năm 2019 và nói rằng điều này không đe dọa gì cho các đồng minh NATO. Tuy nhiên Washington ngay lập tức nói sẽ trả đũa và năm ngoái cũng đưa Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi danh sách các quốc gia được mua chiến đấu cơ F-35.

Cả Ankara và Washington đều đổ lỗi cho nhau là không có thiện chí giải quyết vấn đề.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói rằng ngoài việc đe dọa an ninh cho NATO, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua võ khí cũng giúp đổ các món tiền lớn vào kỹ nghệ quốc phòng của Nga. (V.Giang) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *