Mỹ truy tố 3 tin tặc Bắc Hàn từng tấn công điện toán khắp thế giới

  • by

Mỹ truy tố 3 tin tặc Bắc Hàn từng tấn công điện toán khắp thế giới

WASHINGTON, DC (AP) — Bộ Tư Pháp Mỹ vừa truy tố ba tin tặc Bắc Hàn từng liên hệ đến các cuộc tấn công điện toán khắp thế giới, kể cả lần tấn công vào một công ty điện ảnh Mỹ, cùng là các âm mưu trộm tiền, tống tiền tới khoảng $1.3 tỷ từ các công ty và ngân hàng, theo các công tố viên liên bang hôm Thứ Tư, 17 Tháng Hai.

Cáo trạng vừa được công bố đã dựa trên các chứng cớ có được trong vụ truy tố năm 2018 và lần này đưa thêm tên hai đồng phạm. Các công tố viên cho biết cả ba đều làm việc cho cơ quan tình báo quân đội Bắc Hàn. Cả ba bị cáo buộc là thực hiện các cuộc tấn công theo yêu cầu của chính quyền Bình Nhưỡng, với mục đích lấy cắp tiền cho chế độ.

Một địa điểm sử dụng máy điện toán ở Bắc Hàn. (Hình minh họa: AP Photo/Wong Maye-E, File)

Điều khiến cho các giới chức Mỹ lo ngại là các bị cáo này không chỉ tấn công từ Bắc Hàn mà còn nhiều lần từ các địa điểm ở Nga và Trung Quốc.

Các giới chức công lực Mỹ nói rằng mục đích tấn công để lấy tiền của thành phần tin tặc Bắc Hàn khác với các quốc gia đối đầu với Mỹ như Nga, Trung Quốc và Iran, vốn chú trọng vào việc do thám, đánh cắp sở hữu trí tuệ và ngay cả phá hoại nền dân chủ.

Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp John Demers, chuyên trách về an ninh quốc gia, nói rằng “Điều chúng ta thấy là Bắc Hàn tìm cách kiếm tiền qua các hành vi bất hợp pháp qua mạng, gồm cả đánh cắp tiền truyền thống và tiền ảo, cùng là tống tiền.”

Cáo trạng hôm Thứ Tư truy tố Jon Chang Hyok, Kim Il và Park Jin Hyok về nhiều tội danh, gồm cả thông đồng gian lận ngân hàng và qua mạng. Park trước đây vào năm 2018 đã bị truy tố trong vụ tấn công vào công ty Sony Pictures và việc cài nhu liệu Wanna Cry vào các máy điện toán khắp thế giới để đòi tiền chuộc. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *