Mỹ và Đài Loan đối thoại kinh tế vào tuần tới

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Hoa Kỳ và Đài Loan sẽ tổ chức đối thoại kinh tế lần thứ hai vào tuần tới, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức ép lên đảo quốc này, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hôm thứ Sáu 19/11, theo Reuters.

Thông báo được đưa ra vài ngày sau cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Sau cuộc gặp, ông Tập cảnh báo rằng những người ủng hộ Đài Loan độc lập ở Mỹ đang “đùa với lửa”.

Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Washington, DC. (Hình ảnh: Mandel Ngân / AFP qua Getty Images)

Jose Fernandez, Thứ trưởng Ngoại giao về Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường, sẽ chủ trì Đối thoại Kinh tế Thịnh vượng Hoa Kỳ-Đài Loan lần thứ hai vào thứ Hai, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết. , Ngày 22 tháng 11.

Thông báo cho biết, phiên đối thoại được tiến hành dưới sự bảo trợ của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) và Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECRO) tại Mỹ. AIT và TECRO trên thực tế đang hoạt động với tư cách là đại sứ quán không chính thức của hai nước.

“Quan hệ đối tác của chúng ta được xây dựng dựa trên nền tảng thương mại và đầu tư hai chiều mạnh mẽ, quan hệ công chúng của hai nước, cũng như tính chung của chúng ta trong việc bảo vệ các quyền tự do và các giá trị dân chủ. mà cả hai bên đều có cùng quan điểm, ”tuyên bố cho biết.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết cuộc họp trực tuyến sẽ do ông Wang Mei-hua, Bộ trưởng Kinh tế và ông Wu Tsung-tsong, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghiệp chủ trì.

Đài Loan hy vọng phiên đối thoại này có thể dẫn đến một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Mỹ. Hòn đảo này cũng ca ngợi cuộc họp khai mạc năm ngoái là một bước tiến trong quan hệ song phương.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã tăng cường mạnh mẽ quan hệ hợp tác với Đài Bắc. Chính quyền Biden đang tiếp tục xu hướng này, khiến Bắc Kinh tức giận vì luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình.

Sau khi trì hoãn, Mỹ và Đài Loan vào đầu tháng 7 đã tổ chức các cuộc đàm phán trực tuyến về Hiệp định Chiến lược Thương mại và Đầu tư. Đài Loan hy vọng có thể ký một FTA với Mỹ trong thời gian tới.

Năm ngoái, chính phủ Đài Loan đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn Mỹ có chứa ractopamine, một chất phụ gia tạo nạc, loại bỏ một trở ngại lớn trong đàm phán FTA với Washington. Tuy nhiên, Đài Bắc vẫn dự kiến ​​tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này vào tháng 12.

Đài Loan là một nhà sản xuất chip bán dẫn lớn. Sự thiếu hụt chip bán dẫn gần đây đang ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng trên toàn cầu, đặc biệt là các nhà sản xuất xe hơi tại Mỹ. Vì vậy, Mỹ đang yêu cầu Đài Loan tăng sản lượng chip. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *