Mỹ và Mexico thảo luận tìm cách giải quyết vấn đề di dân bất hợp pháp

Mỹ và Mexico thảo luận tìm cách giải quyết vấn đề di dân bất hợp pháp

WASHINGTON, DC (NV) – Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Năm, có cuộc họp qua màn hình với Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador để thảo luận phương cách giải quyết vấn đề người di dân từ Guatemala, Honduras và El Salvador kéo tới Mỹ.

Theo UPI, bà Harris, người đứng đầu nỗ lực của chính quyền Biden nhằm chặn làn sóng di dân bất hợp pháp ở khu vực biên giới phía Nam, nói rằng cả Mỹ và Mexico đều có nhu cầu trợ giúp ngay lập tức tình trạng khó khăn ở “Khu Tam Giác Bắc” (Northern Triangle) ở vùng Trung Mỹ, nơi có ba quốc gia Guatemala, Honduras và El Salvador, và giải quyết “tận gốc rễ” lý do khiến nhiều người dân ở khu vực này bỏ nước ra đi.

Phó Tổng Thống Kamala Harris trong cuộc họp với Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

Trong lời mở đầu, Phó Tổng Thống Harris nói rằng phần lớn những người rời bỏ khu vực “Tam Giác Bắc” không muốn ra đi mà chỉ vì “bị đe dọa nguy hiểm hay không có cơ hội kiếm sống.”

Bà Harris, người dự trù sẽ thăm Mexico và Guatemala vào hai ngày 7 và 8 Tháng Sáu, trong chuyến công du đầu tiên ở chức vụ phó tổng thống, nói Mỹ và Mexico có cùng tin tưởng rằng: “Chúng ta có thể tạo tiến triển và có thể xây dựng niềm hy vọng cho người dân ở khu Tam Giác Bắc về tương lai của họ.”

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, Tòa Bạch Ốc cho biết hai bên cũng thảo luận ước muốn có được “thỏa thuận song phương nhằm đối phó với tình trạng buôn người và đưa người xâm nhập biên giới trái phép, tạo điều kiện cho cơ quan công lực hai nước phá vỡ hệ thống tội phạm này.”

Tổng Thống López Obrador trong lời mở đầu nói: “Chúng ta cần phải hiểu lẫn nhau và tránh tình trạng đối đầu.” Ông cũng nêu lên một đề nghị, theo đó sẽ “thuận lợi cho cả hai bên,” nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Sau khi có lời mở đầu, cả hai nhà lãnh đạo có cuộc họp riêng cùng với các phụ tá.

Ông López Obrador đã bố trí quân đội Mexico ở biên giới phía Nam nhằm ngăn chặn di dân từ Trung Mỹ vượt qua quốc gia này để đến Mỹ. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *