Mỹ và Nhật cùng bày tỏ lo ngại về ‘hành động hung hăng’ của Trung Quốc

Mỹ và Nhật cùng bày tỏ lo ngại về ‘hành động hung hăng’ của Trung Quốc

TOKYO, Nhật (NV) – Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken hôm Thứ Ba, 16 Tháng Ba,trong cuộc họp song phương với ngoại trưởng Nhật tại Tokyo đã lên tiếng chỉ trích mối đe dọa của Trung Quốc đối với ổn định khu vực, cảnh cáo rằng Mỹ và Nhật sẽ có biện pháp đối phó nếu cần.

Theo bản tin của CNN, ông Blinken và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã họp với người đối tác phía Nhật, và sau đó cả hai cùng họp chung với phía Nhật, trong phiên họp gọi là “2+2”, đánh dấu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của các giới chức nội các Biden.

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken, trái, và Ngoại Trưởng Nhật Toshimitsu Motegi, phải, trong cuộc họp báo tại Tokyo. (Hình: Kazuhiro Nogi/Pool Photo via AP)

Cuộc viếng thăm diễn ra sau khi Tổng Thống Joe Biden có cuộc họp thượng đỉnh qua màn hình với các nhà lãnh đạo Ấn Độ, Úc và Nhật hôm Thứ Sáu, cũng là cuộc họp thượng đỉnh đa phương đầu tiên của ông Biden ở chức vụ Tổng Thống.

Trong cuộc họp báo ở Tokyo, ông Blinken nói rằng: “Chúng tôi tin vào dân chủ và nhân quyền, vào pháp quyền, bởi vì chúng tôi đã nhìn thấy quốc gia của mình mạnh mẽ hơn như thế nào do tuân thủ những giá trị đó. Và những điều đó đang bị đe dọa ở nhiều nơi, kể cả trong khu vực này.” Ông Blinken nêu lên cuộc đảo chánh của quân đội và thảm sát người biểu tình phản đối ở Miến Điện là một thí dụ.

Ông Blinken nói thêm rằng Trung Quốc, với thái độ hung hăng và các biện pháp cưỡng bách đã triệt hạ có hệ thống sự tự trị của Hồng Kông, phá rối dân chủ ở Đài Loan, vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và Tây Tạng, có hành vi tuyên bố chủ quyền trái phép ở Biển Đông, vi phạm luật hàng hải quốc tế.

Trong cùng cuộc họp báo, ông Austin nói rằng Trung Quốc đã dùng hai thập niên vừa qua để canh tân quân đội trong khi Mỹ phải chú trọng vào Trung Đông.

Vị bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ khẳng định là “Do vậy mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm rằng vẫn duy trì được lợi thế so với Trung Quốc, hay bất cứ ai khác muốn đe dọa chúng tôi hay các đồng minh của chúng tôi.”

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin, trái, chạm tay chào Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Nobuo Kishi tại cuộc họp báo chung. (Hình: Kim Kyung-hoon/Pool Photo via AP)

Ngoại Trưởng Nhật Toshimitsu Motegi nói rằng cả Washington và Tokyo đều đồng ý là các hành động của Trung Quốc trong khu vực không theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế và tạo ra nhiều v61n đề cho Mỹ và Nhật cũng như cộng đồng thế giới.

Ông Motegi nói Mỹ và Nhật “Chống lại mọi âm mưu tìm cách thay đổi hiện trạng trong khu vực, kể cả vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông, cũng như lo ngại việc Trung Quốc ra luật cho phép tàu hải cảnh có quyền nổ súng.”

Ông Motegi cũng nói rằng Mỹ tái xác nhận sẽ giúp Nhật bảo vệ quần đảo Senkaku ở vùng Biển Hoa Đông trước đe dọa của Trung Quốc. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *