Mỹ và Trung Quốc ‘đấu khẩu’ tại Liên Hiệp Quốc về vấn đề kỳ thị chủng tộc

Mỹ và Trung Quốc ‘đấu khẩu’ tại Liên Hiệp Quốc về vấn đề kỳ thị chủng tộc

NEW YORK, New York (NV) – Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, một phụ nữ da đen, đã đụng độ với đại sứ Trung Quốc ở diễn đàn này hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Ba, khi bà kể lại các kinh nghiệm bị kỳ thị chủng tộc ở Mỹ, coi đây là thử thách phải vượt qua, nhưng nói rằng đối với hàng triệu người ở các nước như Trung Quốc và Miến Điện, đây là điều khiến họ mất mạng.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, trong cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc để đánh dấu Ngày Quốc Tế Tiêu Diệt Kỳ Thị Chủng Tộc, Đại Sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield nói rằng: “Kỳ thị chủng tộc đã và đang là một thử thách hàng ngày cho dù chúng ta ở nơi đâu. Và đối với hàng triệu người, điều này hơn hẳn thử thách. Điều này có thể làm người ta mất mạng.”

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Bà Thomas-Greenfield nói thêm rằng: “Như ở Miến Điện, nơi có đông đảo người Rohingya và các sắc dân thiểu số khác bị đàn áp, ngược đãi và giết hại. Hoặc ở Trung Quốc, nơi chính quyền tiếp tục tiến hành chiến dịch diệt chủng và gây tội ác chống lại loài người, nhắm vào người Uighur cùng là các sắc dân và tôn giáo thiểu số khác ở Tân Cương.”

Phó đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Dai Bing đáp trả rằng bà Thomas-Greenfield là “một trường hợp cá biệt khi công nhận tình trạng nhân quyền đáng xấu hổ tại quốc gia của bà, nhưng điều đó không cho nước Mỹ quyền lên mặt dạy dỗ các nước khác phải làm gì.”

Cuộc đấu khẩu này cho thấy sự căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất, nhì thế giới hiện nay, chỉ một ngày sau khi Washington và Bắc Kinh có cuộc gặp tận mặt ở cấp cao nhất kể từ khi ông Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ hồi Tháng Giêng vừa qua.

Ông Dai nói trước đại hội đồng gồm 193 quốc gia thành viên rằng “Nếu nước Mỹ thật sự quan tâm về vấn đề nhân quyền, họ nên giải quyết các vấn đề đã có từ lâu nay là kỳ thị chủng tộc, bất công xã hội và cảnh sát bạo hành, ngay trên đất nước của họ.”

Bà Thomas-Greenfield, người cho hay mình có gốc gác nô lệ, nói rằng “Chúng tôi có những khuyến điểm trầm trọng. Nhưng chúng tôi thảo luận về những điều đó. Chúng tôi tìm cách giải quyết việc đó. Và chúng tôi đi tới, với hy vọng để lại được một quốc gia tốt đẹp hơn là khi chúng tôi nhận lấy quốc gia đó.”

Trung Quốc đang bị cả thế giới lên án về việc đàn áp người Hồi Giáo Uighur cùng các sắc dân thiểu số khác ở vùng Tân Cương, tập trung hàng triệu người vào những nơi gọi là “trung tâm huấn nghệ” để tẩy não họ. Ông Dai nói rằng không hề có “diệt chủng” ở Tân Cương. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *