Mỹ viện trợ hai tàu tuần hỗ trợ Hải Quân Ukraine tại Biển Đen

  • by

KYIV, Ukraine (NV) – Vào thứ Bảy, ngày 20 tháng 11, một tàu vận tải chở hai tàu tuần tra của Hoa Kỳ cung cấp cho Hải quân Ukraine đã quá cảnh qua eo biển Dardanelles.

Vụ việc này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ukraine bày tỏ lo ngại rằng Nga có thể đang chuẩn bị một cuộc tấn công nhằm vào nước này, theo Reuters.

Một binh sĩ Ukraine đứng gác trên tàu tuần tra Ukraine ở Biển Azov. (Hình minh họa: SEGA VOLSKII / AFP qua Getty Images)

Tàu vận tải chở hai tàu tuần tra này đã rời Baltimore đến cảng Odessa của Ukraine vào ngày 8 tháng 11. Các thủy thủ Ukraine đã trải qua khóa đào tạo về cách sử dụng hai tàu tuần tra này tại Hoa Kỳ.

Ukraine cũng có hai tàu tương tự vào năm 2019.

Hai con tàu mới này là một phần trong kế hoạch an ninh của Mỹ cho Ukraine trị giá hơn 2,5 tỷ USD kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn chiếm giữ một vùng đông Ukraine. , theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyiv.

Mỹ, Ukraine và NATO đã cáo buộc Nga có hành vi đe dọa đối với Kyiv trong những tuần gần đây, với bằng chứng cho thấy Nga đang xây dựng lực lượng gần Ukraine một cách bất thường.

Tàu chiến Mỹ Donald Cook trong cuộc tập trận Sea Breeze-2015 đã cập cảng Odessa, Ukraine. (Hình minh họa: ALEXEY KRAVTSOV / AFP qua Getty Images)

Nga cho biết họ có quyền chuyển quân đến bất cứ nơi nào họ muốn trên lãnh thổ của mình và không có kế hoạch tấn công bất kỳ ai.

Điện Kremlin hồi tháng 9 cảnh báo NATO sẽ vượt qua ranh giới đỏ của Nga nếu liên minh này mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự ở Ukraine. Moscow từ đó cũng cáo buộc Ukraine và NATO có các hành vi gây bất ổn, bao gồm cả ở Biển Đen.

Kyiv mất phần lớn sức mạnh hải quân ở Biển Đen sau khi Nga chiếm bán đảo Crimea và chiếm phần lớn lực lượng hải quân của họ. Kể từ đó, Ukraine đã và đang cố gắng xây dựng lại lực lượng hải quân của mình với sự giúp đỡ của các nước NATO.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong mùa hè này đã thông qua việc bán cho Ukraine 16 tàu tuần tra Mark VI và thiết bị quân sự với giá trị ước tính khoảng 600 triệu USD.

Đầu năm nay, Ukraine, quốc gia đang phấn đấu trở thành thành viên của NATO, đã nhận được một lượng lớn đạn dược và tên lửa chống tăng Javelin từ Mỹ. Điều này đã thu hút sự chỉ trích từ Moscow, bởi vì nước này có những lo ngại nghiêm trọng về an ninh nếu một ngày nào đó Ukraine gia nhập NATO. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *