Mỹ xác nhận nợ của VNCH vừa được trả hết cuối năm 2019

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tài Chính Mỹ vừa xác nhận là khoản nợ $145 triệu của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) hồi thời chiến tranh vừa được chính quyền Việt Nam hiện nay trả hết vào ngày cuối cùng của năm 2019.

Theo bản tin của VOA Tiếng Việt hôm 28 Tháng Bảy, đây là khoản nợ mà Hà Nội bị buộc phải kế thừa, trước khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Washington.

Trong một email gửi cho VOA Tiếng Việt gần đây, phát ngôn viên Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cho biết: “Việt Nam đã hoàn tất các khoản thanh toán của mình. Kể từ ngày 31 Tháng Mười Hai, 2019, Việt Nam không còn nợ bất kỳ khoản nợ nào đối với bất kỳ cơ quan chủ nợ nào của chính phủ Hoa Kỳ.”

Vào ngày 7 Tháng Tư, 1997, ông Nguyễn Sinh Hùng, lúc đó là bộ trưởng Bộ Tài Chính Việt Nam, ký một thỏa thuận tại Hà Nội với ông Robert Rubin, lúc đó là người tương nhiệm phía Mỹ, theo đó, Việt Nam đồng ý trả khoản nợ $145 triệu của chính quyền VNCH như một điều kiện xúc tiến ngoại giao.

“Đây là một bước quan trọng trong việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước chúng ta và sự hòa nhập của Việt Nam vào hệ thống tài chính quốc tế,” ông Rubin nói lúc đó.

Theo thông báo nêu trên của Bộ Tài Chính Mỹ, Việt Nam trả ngay một khoản “downpayment” hơn $8.5 triệu tiền lời trong vòng 30 ngày kể từ ngày hai bên ký thỏa thuận.

Kể từ sau đó, Việt Nam trả đều đặn số nợ còn lại, bắt đầu từ Tháng Bảy, 1997, đến năm 2019 thì hết.

AP trích dẫn thông tin của Bộ Tài Chính Mỹ cho biết, số nợ $145 triệu bao gồm khoảng $76 triệu là nợ gốc từ các khoản vay phục vụ cho nông nghiệp, giao thông, nhà máy điện… mà chính quyền Sài Gòn vay của Washington từ trước khi kết thúc chiến tranh năm 1975, và khoảng $70 triệu còn lại là tiền lời trả trong 24 năm.

Vẫn theo VOA Tiếng Việt, “từ khi thiết lập bang giao với Việt Nam vào năm 1995 cho đến nay, Hoa Kỳ liên tục tài trợ cho Việt Nam hàng trăm triệu đô la cho các chương trình y tế, giáo dục, xử lý chất độc dioxin, người khuyết tật, biến đổi khí hậu…nhưng Washington vẫn kiên quyết buộc Hà Nội thanh toán khoản nợ của chính quyền Sài Gòn và từ chối xóa món nợ này.”

Theo AP: “Lúc đầu, Việt Nam từ chối thanh toán các khoản nợ này, nhưng sau đó đổi ý vì muốn được Washington tạo thuận lợi để khuyến khích đầu tư nước ngoài.”

Về phương diện giáo dục, một phần số tiền trả nợ này được chi cho quỹ giáo dục Vietnam Education Foundation (VEF), do Quốc Hội Mỹ lập năm 2000, nhằm đưa sinh viên Việt Nam sang học tại Hoa Kỳ.

Kinh phí hoạt động của VEF khoảng $5 triệu/năm, trong đó $4 triệu dành cho học bổng, và $1 triệu chi phí hành chánh, theo Wikipedia.

Tổng cộng, theo chính phủ Mỹ cho biết, trong hơn 20 năm qua, Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam hơn $1.8 tỷ, trong đó có $706 triệu cho y tế.

Theo tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội cho biết, trong thời gian gần đây, Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam khoảng $13 triệu để chống dịch COVID-19. (Đ.D.)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *