Mỹ yêu cầu Trung Quốc không buộc nhà ngoại giao Mỹ thử COVID-19 bằng đường hậu môn

  • by

Mỹ yêu cầu Trung Quốc không buộc nhà ngoại giao Mỹ thử COVID-19 bằng đường hậu môn

THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (NV) – Giới chức Mỹ ở Trung Quốc yêu cầu nước này không bắt buộc nhân viên ngoại giao Mỹ thử COVID-19 bằng cách quẹt hậu môn, CNN dẫn lời một nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc cho hay hôm Thứ Năm, 25 Tháng Hai.

Trước đó, bản tin của Vice News cho biết nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc đang than phiền sau khi bị buộc phải làm xét nghiệm bằng cách đó.

Ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nói ông không biết về vụ thử COVID-19 bằng cách quẹt hậu môn. (Hình minh họa: Greg Baker/AFP via Getty Images)

“Bộ Ngoại Giao không bao giờ chấp nhận cách xét nghiệm này và đã phản đối trực tiếp với [Bộ Ngoại Giao Trung Quốc] khi chúng tôi biết được một số nhân viên phải làm xét nghiệm bằng cách đó,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ ra thông báo gửi CNN cho hay hôm Thứ Năm.

“Chúng tôi được [Bộ Ngoại Giao Trung Quốc] bảo đảm rằng vụ này là do sơ suất, và nhân viên ngoại giao được miễn làm xét nghiệm kiểu đó. Chúng tôi đã chỉ đạo nhân viên từ chối cách xét nghiệm này nếu họ bị yêu cầu làm (cũng như trước đây),” thông báo nói thêm.

Bộ Trung Quốc tuyên bố họ không biết về vụ thử COVID-19 bằng cách quẹt hậu môn.

“Theo tôi được biết, và cũng đã hỏi thăm đồng nghiệp, Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc làm xét nghiệm bằng đường hậu môn,” ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, khẳng định trong buổi họp báo hằng ngày hôm Thứ Năm.

Nhà ngoại giao Mỹ nêu trên cho CNN hay giới chức Mỹ ở Trung Quốc “thương lượng với phía Trung Quốc một thời gian” để tránh cho nhân viên ngoại giao Mỹ bị xét nghiệm như vậy.

Mấy tuần qua, báo chí nhà nước Trung Quốc đưa tin thử COVID-19 bằng cách quẹt hậu môn đang được sử dụng trong một số trường hợp.

Vài bác sĩ và cuộc nghiên cứu ở Trung Quốc cho rằng cách này cho kết quả chính xác hơn cách quẹt lỗ mũi hay cổ họng. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *