Nam Hàn đả kích cựu cố vấn Bolton ‘xuyên tạc’ họp thượng đỉnh TT Trump và Kim Jong Un

SEOUL, Nam Hàn (NV) —  Chính phủ Nam Hàn hôm Thứ Hai, 22 Tháng Sáu, khẳng định rằng lời kể của cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ John Bolton về các cuộc thảo luận giữa nhà lãnh đạo Mỹ với hai nhà lãnh đạo Nam và Bắc Hàn,  trong cuốn hồi ký sắp xuất bản của ông là sai lạc và xuyên tạc sự thật.

Theo bản tin của hãng thông tấn  Reuters, ông Bolton kể lại chi tiết trong cuốn sách của ông về các cuộc thảo luận với phía Nam Hàn,  trước và sau ba cuộc họp giữa Tổng Thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, kể cả sự thất bại trong cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì ở Việt Nam.

Cuốn sách có tên “The Room Where It Happened: A White House Memoir” (Căn Phòng Nơi Sự Việc Xảy Ra: Hồi Ký Tòa Bạch Ốc), dự trù sẽ được chính thức phát hành ngày Thứ Ba, tuy nhiên các cơ quan truyền thông đã đưa ra các trích đoạn quan trọng của cuốn hồi ký này.

Các tin tức loan ra nói ông Bolton viết là Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn, người rất muốn cải thiện mối quan hệ với Bắc Hàn, đã đưa ra các đề nghị không thực tế với cả Kim Jong Un và Tổng Thống Trump cho chương trình thống nhất với Bắc Hàn của riêng cá nhân ông ta.

Cố vấn an ninh quốc gia Nam Hàn Chung Eui-yong đưa ra bản thông cáo nói rằng lời kể của ông Bolton trong cuốn sách “không phản ánh chính xác sự việc mà lại còn xuyên tạc một số vấn đề.”

Ông Chung không cho biết rõ chi tiết về những gì mà phía Nam Hàn coi là không chính xác, nhưng cũng nói việc xuất bản cuốn hồi ký “tạo tiền lệ nguy hiểm.”

“Việc đơn phương xuất bản các cuộc tham khảo dựa trên sự tin tưởng song phương vi phạm nguyên tắc căn bản của ngoại giao và có thể gây nguy hại trầm trọng cho các cuộc thương thảo trong tương lai,” theo lời ông Chung.

Tổng Thống Trump gặp Kim Jong Un lần đầu tiên ở  Singapore vào Tháng Sáu năm 2018, tạo hy vọng là có thể khiến Bắc Hàn từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử để đổi lấy việc tháo gỡ trừng phạt kinh tế.

Tuy nhiên, cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì của họ ở Việt Nam vào đầu năm 2019 đã thất bại khi Tổng Thống Trump bác bỏ đề nghị của Kim Jong Un là tháo gỡ nhà máy nguyên tử chính của Bắc Hàn để đổi lấy việc chấm dứt một số biện pháp trừng phạt.

Trong cuốn hồi ký, ông Bolton gọi nhận định của Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in về việc này, vốn do ông Chung chuyển tới phía Mỹ, có tính cách “tâm thần phân liệt” (schizophrenic), vì một mặt nói quyết định của ông Trump là đúng, nhưng mặt khác lại cho rằng việc Kim Jong Un đề nghị tháo gỡ nhà máy Yongbyon là điều “rất có ý nghĩa” để tiến đến việc giải giới nguyên tử.

Khi được báo chí hỏi việc này, một giới chức cao cấp trong dinh tổng thống Nam Hàn nói với phái viên Reuters rằng: “Có lẽ chính ông Bolton mới ở trong tình trạng tâm thần phân liệt đó.” (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *