Năm người liên hệ với nhóm quá khích Proud Boys bị truy tố tội âm mưu phạm pháp

  • by

Năm người liên hệ với nhóm quá khích Proud Boys bị truy tố tội âm mưu phạm pháp

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Năm, 11 Tháng Hai, công bố cáo trạng truy tố năm người có liên hệ với nhóm Proud Boys, trong hành động mới nhất nhắm vào nhóm cực hữu quá khích bị cáo buộc là có vai trò phối hợp trong cuộc bạo loạn tháng qua.

Trong hồ sơ truy tố, một nhân viên FBI nói rằng nhóm thành viên Proud Boys này cùng nhau tràn vào bên trong Tòa Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, và đeo các miếng băng nhựa phản chiếu màu cam, gắn vào quần áo hay đồ đeo trên người, để dễ dàng nhận ra nhau.

Một người tự xưng là thành viên Proud Boys đối đầu với cảnh sát tại Tòa Quốc Hội, hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Alex Edelman/AFP via Getty Images)

Một số bị cáo buộc là hướng dẫn đám đông bạo loạn tràn qua hàng rào cảnh sát, tiến vào trong tòa nhà. Tất cả đều có trang bị bảo vệ đầy đủ, gồm cả nón sắt và găng tay dầy. Một người còn có cán búa, hay gậy gỗ được giả thành cán cây cờ.

Cơ quan công lực bắt giữ những người này, cả nam lẫn nữ, trong cuộc bố ráp vào lúc sáng sớm Thứ Năm.

Nghi can Felicia Konold. (Hình: DOJ)

William Chrestman, Louis Enrique Colon và Christopher Kuehne bị bắt gần Kansas City, Missouri, trong khi Cory cùng Felicia Konold, hai anh em, bị bắt ở Arizona, theo Bộ Tư Pháp Mỹ.

Số người bị truy tố với tội danh âm mưu phạm pháp chắc chắn sẽ còn lên cao hơn nữa. Trong hồ sơ nộp tại tòa, cơ quan FBI nói rằng họ tin rằng có thêm nhiều người khác tham dự trong âm mưu này, và đã có sự bàn bạc, chuẩn bị từ trước. Cuộc điều tra hiện còn được tiến hành.

Nghi can Cory Konold. (Hình: DOJ)

Nhóm Proud Boys hiện là một trong những mục tiêu điều tra chính của cơ quan FBI, nhằm tìm hiểu mức độ sâu rộng của âm mưu này, và bác bỏ các nhận định cho rằng cuộc tấn công chỉ là hành động tự phát.

Cũng như trong các trường hợp truy tố khác, việc bắt giữ năm người này, đều được hỗ trợ bởi các hình ảnh và phát biểu do chính họ đưa lên các trang mạng xã hội. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *