Nạn bài Á gây ảnh hưởng sức khỏe tinh thần nghiêm trọng cho nạn nhân

Nạn bài Á gây ảnh hưởng sức khỏe tinh thần nghiêm trọng cho nạn nhân

Trà Nhiên/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Stop AAPI Hate Reporting Center công bố hôm 9 Tháng Hai rằng, hiện có nhiều loại hình của kỳ thị. Trong đó, miệt thị và xúc phạm bằng lời nói chiếm 68.1%; xa lánh và lãng tránh người gốc Á chiếm 20.5%; tấn công như đánh hoặc xô đẩy chiếm 11.1%; ho hay nhổ nước miếng vào người chiếm 7.2%; các hành động kỳ thị trên mạng online và ở nơi làm việc lần lượt chiếm 6.8% và 4.5%.

Các nhà tâm lý lo lắng người cao niên phải chịu nhiều đả kích từ nạn thù ghét người gốc Á. (Hình minh họa: Trà Nhiên/Người Việt)

Đó là dữ liệu từ các vụ kỳ thị người gốc Á thu thập được qua Stop AAPI Hate Reporting Center, trang web báo cáo các tội thù ghét và bài Á của Stop AAPI Hate, một tổ chức bất vụ lợi mà Giáo Sư Russell Jeung tại đại học San Francisco State University đồng sáng lập vào Tháng Ba, 2020.

Giáo Sư Russell phân tích các dữ liệu này trong buổi họp trực tuyến “What Anti-Asian Hate Means for Mental Health, Safety, and Justice,” hôm Thứ Tư, 28 Tháng Tư, để thảo luận về sang chấn tâm lý mà nạn thù ghét người gốc Á gây ra cho cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu và các Đảo Thái Bình Dương (AAPI), do Center of Health Journalism của Univerity of Southern California tổ chức.

Cùng góp mặt trong buổi họp nói về những tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý các nạn nhân, cũng như đề cập đến vấn đề an toàn và công lý cho dân gốc Á, còn có bà Michelle Levander – giám đốc của Center for Health Journalism, nhà báo Đỗ Bảo Anh của nhật báo The Los Angeles Times, và cô Linda Yoon – một chuyên gia trị liệu tâm thần.

Báo cáo của Stop AAPI Hate còn chỉ ra rằng phụ nữ bị kỳ thị và tấn công gấp hai lần đàn ông. Nạn nhân dưới 18 tuổi bị phân biệt chủng tộc là 12.6%, và cao niên trên 60 tuổi chiếm 7.2%.

“Có khoảng hơn 100 vụ kỳ thị xảy ra một ngày được báo cáo trên trang web Stop AAPI Hate, một số vụ rất bạo lực và thương tâm,” ông Russell cho hay.

Từ trái sang, từ trên xuống: Nhà báo Đỗ Bảo Anh, bà Michelle Levander, Giáo Sư Russell Jeung, và cô Linda Yoon. (Hình chụp qua màn hình Zoom)

Ông còn cho biết thêm, cứ một trong năm nạn nhân của các vụ thù ghét người gốc Á bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần như chấn thương tâm lý và trầm cảm.

Cô Linda Yoon tỏ ra lo lắng cho người cao niên gốc Á, vì họ đã chịu nhiều sang chấn tâm lý của chiến tranh, diệt chủng, hay việc khiến họ phải tị nạn ở Hoa Kỳ, nay lại bị đả kích từ nạn thù ghét bài Á.

“Rất khó để tiếp cận các nạn nhân cao tuổi vì họ quen chịu đựng nên không muốn khai báo hay nhận sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý,” cô Linda giải thích.

Lối suy nghĩ có phần an phận của thế hệ trước làm chuyện điều trị trở nên khó khăn hơn, cô Linda nói thêm.

Sau đó, nhà báo Đỗ Bảo Anh chia sẻ những câu chuyện của người dân mà bà có dịp phỏng vấn ở khu vực Los Angeles và Little Saigon.

Theo bà, nhiều người dân hoang mang, nơm nớp lo sợ bị tấn công giữa thời đại dịch COVID-19.

Dữ liệu từ các vụ kỳ thị người gốc Á thu thập được qua Stop AAPI Hate Reporting Center được công bố ngày 9 Tháng Hai. (Hình chụp qua màn hình Zoom)

Bà Anh kêu gọi các thiểu số Châu Á khác như Cambodia hay Lào lên tiếng chia sẻ câu chuyện của họ để cộng đồng có tiếng nói vững mạnh hơn.

“Hãy gửi thông tin về cho The Los Angeles Times. Quý vị hãy thẳng thắn phê bình và cho chúng tôi biết những thiếu sót trong việc đưa tin để phục vụ người dân tốt hơn,” bà Anh nói thêm.

Cuối buổi họp, các diễn giả cũng chia sẻ thêm các giải pháp mà cộng đồng có thể giúp đỡ lẫn nhau như thường xuyên gọi điện thoại hỏi thăm tình hình người thân hay bạn bè để cùng đoàn kết vượt qua vấn nạn này.

Cô Linda và nhà báo Bảo Anh cũng khuyên mọi người nên giữ sức khỏe, ăn uống điều độ, tập thể dục, và giữ cho tinh thần lạc quan để đối phó với thời điểm khó khăn này. [qd]


Liên lạc tác giả: [email protected]

Giáo Sư Russell Jeung là giảng viên ngành Asian American Studies của đại học San Francisco State Univeristy. Ông là tác giả của năm cuốn sách và các bài nghiên cứu về xã hội và sắc tộc.

Cô Linda Yoon là sáng lập viên của Yellow Chair Collectives, văn phòng tâm lý trị liệu cung cấp dịch vụ cho dân da màu và người nhập cư tại Los Angeles và trực tuyến. Cô có bằng cao học chương trình Social Work của đại học University of Southern California.

Nhà báo Đỗ Bảo Anh đảm nhiệm tin tức về người Mỹ gốc Á của tờ The Los Angeles Times. Bà là một nhà báo lâu năm, từng làm việc cho các tờ Dallas Morning News, The Seattle Times và The Orange County Register.

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *