Nano Covax chưa được cấp phép, ‘tiếp tục nghiên cứu đến Tháng Ba, 2022’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Vào ngày 19 tháng 9, một tuyên bố của Ủy ban Đạo đức của Bộ Y tế đã để ngỏ khả năng phê duyệt “khẩn cấp” cho Nano Covax, vắc xin COVID-19 đầu tiên “sản xuất tại Việt Nam” sau ba cuộc họp khẩn cấp. .

Nano Covax là sản phẩm của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Nanogen, đã vận động Thủ tướng Phạm Minh Chính phê duyệt “khẩn cấp” vào tháng 6, nhưng không được đáp ứng.

Nano Covax là vắc xin COVID-19 “made in Vietnam”, dự kiến ​​sẽ sớm được báo chí Việt Nam phê duyệt. (Ảnh: Zing)

Tuyên bố cho biết Nano Covax “đã đáp ứng các yêu cầu về an toàn trong ngắn hạn, dựa trên dữ liệu báo cáo kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba hiện tại.”

Tuy nhiên, Ủy ban Đạo đức cũng nhấn mạnh rằng tính đến thời điểm hiện tại “không có dữ liệu nào để đánh giá trực tiếp hiệu quả bảo vệ của vắc-xin Nano Covax dựa trên số trường hợp nhiễm COVID-19 trong nghiên cứu”, và rằng “cần tiếp tục thực hiện đánh giá hiệu quả của việc bảo vệ theo đề cương đã được phê duyệt. ”

Hội đồng này đề nghị công ty Nanogen và nhóm nghiên cứu “hoàn thiện báo cáo và tiếp tục thực hiện việc đảm bảo chất lượng và tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax theo phác đồ đã được phê duyệt, để hoàn thành nghiên cứu.” được lưu vào tháng 3 năm 2022. ”

Đáng chú ý, Bộ Y tế đã quyết định bỏ ngỏ việc phê duyệt Nano Covax, đồng thời nhanh chóng cấp phép sử dụng vắc xin Abdala cho Cuba để kịp thời điểm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu Ung thư, Thành phố Hy vọng, California, Mỹ, bình luận trên trang cá nhân: “Tôi cũng khá bất ngờ trước quyết định này, vì theo tôi đây là một quyết định khá dễ dàng khi liên quan đến vắc xin. Loại vắc xin này không có công bố khoa học rõ ràng về tính an toàn và hiệu quả, rất ít nơi trên thế giới sử dụng và nó không nằm trong danh sách vắc xin được WHO chấp nhận sử dụng “khẩn cấp”.

Công ty Nanogen, nhà sản xuất Nano Covax, được cho là đã vận động để Thủ tướng Phạm Minh Chính phê duyệt khẩn cấp vào tháng 6, nhưng không được đáp ứng. (Ảnh: Zing)

Từ góc độ này, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ‘thật không công bằng’ khi Nano Covax không được chấp thuận sử dụng ‘khẩn cấp’ khi một loại vắc xin thiếu thông tin khoa học như Abdala lại được chấp thuận một cách dễ dàng. vì thế.”

Theo quan điểm của ông Vũ, “lựa chọn sử dụng vắc xin an toàn, hiệu quả không kém phần quan trọng để đảm bảo sức khỏe, giảm thiểu rủi ro cho người dân và đưa đất nước nhanh chóng thoát khỏi dịch”. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *