Nạp dinh dưỡng, vitamin, mát người với xà lách xoong

SANTA ANA, California (NV) – Một trong những loại rau thường thấy trong nhà bếp của người châu Á là cải xoong. Với vị hơi chát, đắng, ăn vô cùng mát, cải xoong đang dần trở thành món ăn được yêu thích ở miền Tây.

Dưới đây là năm lợi ích sức khỏe của cải xoong mà bạn và gia đình nên đưa vào bữa ăn hàng ngày, theo trang web Well + Good.

Nhờ chứa nhiều carotenoid và vitamin C, cải xoong còn giúp cải thiện thị lực. (Ảnh: Angela Weiss / AFP qua Getty Images)

1. Tăng cường xương

Theo chuyên gia dinh dưỡng Vandana Sheth, tác giả cuốn sách “My Indian Table: Quick & Tasty Vegetarian Recipes”, hàm lượng canxi cao trong cải xoong giúp xương chắc khỏe. Theo các nhà khoa học, cơ thể con người nên tiêu thụ khoảng 1 microgram vitamin K cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, nếu bạn nặng 150 pound, bạn cần cung cấp 68 microgam vitamin K mỗi ngày, trong khi một cốc cải xoong có thể cung cấp 250 microgam khoáng chất này.

Bên cạnh đó, một cốc cải xoong xắt nhỏ khoảng 34 gam chứa khoảng 41 miligam canxi, tương đương 1/6 lượng canxi trong một cốc sữa.

2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Cải xoong chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cải xoong rất giàu canxi, kali, magie, tạo điều kiện cho cơ thể điều hòa huyết áp. Ví dụ, 34 gam cải xoong xắt nhỏ chứa khoảng 112 miligam kali, bằng khoảng một phần ba lượng kali có trong chuối; 7 gam magie và 37 miligam nitrat.

Tuy nhiên, hàm lượng vitamin K trong cải xoong cũng rất cao nên những ai đang điều trị bệnh loãng máu nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung cải xoong trong bữa ăn hàng ngày. Chuyên gia Vandana Sheth cho biết, vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, vì vậy bất kỳ sự thay đổi nào về nồng độ vitamin K thông qua việc ăn bổ sung cải xoong đều có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. .

3. Giảm nguy cơ ung thư

Chuyên gia dinh dưỡng Frances Largeman-Roth, tác giả của “Smoothies & Juices: Prevention Healing Kitchen”, cho biết cải xoong chứa isothiocyanates, giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách giúp cơ thể loại bỏ các chất gây ung thư tiềm ẩn. ẩn giấu. Isothiocyanates là các phân tử nhỏ làm giảm hoạt hóa và tăng khả năng giải độc các chất độc hại của cơ thể.

Cải xoong có chứa isothiocyanate, giúp cơ thể loại bỏ các chất có khả năng gây ung thư. (Hình ảnh: Finnbarr Webster / Getty Images)

4. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Cải xoong chứa axit alpha-lipoic, là chất chống oxy hóa giúp giảm lượng đường trong máu và giảm kháng insulin.

5. Làm cho thị lực của bạn rõ ràng hơn

Nhờ chứa nhiều carotenoid và vitamin C, cải xoong còn giúp cải thiện thị lực. Một chén cải xoong xắt nhỏ chứa 15 miligam vitamin C, bằng khoảng 1/5 lượng vitamin C trong một quả cam. Bên cạnh đó, thành phần beta-carotene trong cải xoong sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm thị lực khi bạn lớn tuổi.

Chế biến các món ăn từ cải xoong

Đối với người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, canh cải xoong là một trong những món ăn đã có mặt trong bữa cơm gia đình. Bên cạnh một bát súp nóng, bạn cũng có thể làm salad hoặc trộn với các loại trái cây khác.

Bạn cũng có thể làm món salad xào tỏi hoặc dùng với súp hoặc trứng bác. (KD) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *