NASA: Nga vô trách nhiệm khi thử hỏa tiễn gây nguy hiểm cho Trạm Vũ Trụ Quốc Tế 

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Các quan chức Mỹ cho biết vụ bắn thử tên lửa chống vệ tinh mà Nga tiến hành hôm thứ Hai, 15/11, đã tạo ra nhiều mảnh vỡ ở quỹ đạo thấp của Trái đất, gây nguy hiểm cho Trạm Vũ trụ Quốc tế. và các hoạt động không gian trong nhiều năm tới, theo Reuters.

Phi hành đoàn của trạm vũ trụ gồm bốn phi hành gia Mỹ, một phi hành gia Đức và hai phi hành gia Nga, đã phải trú ẩn trong khoang tàu vũ trụ trong hai giờ sau khi thử nghiệm để đảm bảo an toàn, theo NASA. .

(Hình minh họa: KIRILL KUDRYAVTSEV / AFP qua Getty Images)

Phòng thí nghiệm của phi hành đoàn này quay quanh Trái đất khoảng 250 dặm (402 km), vì vậy nó phải đi qua vùng mảnh vỡ cứ sau 90 phút, nhưng NASA xác định rằng sau lần vượt qua thứ ba thì họ có thể an toàn ra khỏi khoang và quay trở lại trạm chính.

Phi hành đoàn cũng được lệnh đóng một số cửa của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào lúc này.

“NASA sẽ tiếp tục theo dõi các mảnh vỡ trong những ngày tới để đảm bảo an toàn cho phi hành đoàn”, Bill Nelson, Quản trị viên NASA cho biết.

Các chuyên gia cho rằng việc thử nghiệm vũ khí làm gián đoạn vệ tinh trên quỹ đạo gây nguy hiểm vì các mảnh vỡ có thể va chạm với các vật thể khác trong không gian, và một vật thể có thể phản ứng. chuỗi đi qua quỹ đạo Trái đất.

Bộ Tư lệnh Vũ trụ Mỹ cho rằng Nga đã bắn tên lửa vào một vệ tinh, tạo ra hơn 1.500 mảnh vỡ và có thể hàng trăm nghìn mảnh nhỏ hơn: “Nga cố ý coi thường an ninh, an toàn, ổn định và bền vững lâu dài trong không gian đối với tất cả các quốc gia. ”

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên án vụ thử tên lửa là “liều lĩnh và vô trách nhiệm.” (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *