NASA và SpaceX đưa thêm 4 phi hành gia lên trạm không gian quốc tế

  • by

TRUNG TÂM KHÔNG GIAN KENNEDY, Florida (NV) – Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) và công ty SpaceX đêm thứ Tư 10/11 đã phóng tàu vũ trụ chở 4 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), theo Reuters.

Vụ phóng tên lửa của SpaceX, bao gồm một phi thuyền Crew Dragon và một tên lửa hai cánh Falcon 9, rời Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida lúc 9 giờ tối theo giờ ET.

Các phi hành gia vẫy tay chào trước khi lên tàu vũ trụ. (Hình ảnh: Joe Raedle / Getty Images)

Trước đó, do thời tiết xấu, phi thuyền Dragon Crew 3 với tên gọi chính thức là Endurance đã phải lùi ngày phóng dự kiến ​​ban đầu là 31/10.

Tàu vũ trụ chở bốn phi hành gia: Ông Raja Chari, Ông Tom Marshburn, Bà Kayla Barron của NASA và Ông Matthias Maurer của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

Chuyến bay đánh dấu lần thứ ba NASA và SpaceX đưa các phi hành gia lên ISS từ tàu vũ trụ Dragon, dự kiến ​​kéo dài 22 giờ.

Đây là chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của ba trong số bốn phi hành gia kể trên, không bao gồm Tom Marshburn, khiến họ trở thành những người thứ 599, 600 và 601 du hành bên ngoài quỹ đạo Trái đất.

Chari, 44 tuổi, một phi công lái máy bay chiến đấu và thử nghiệm của Không quân Hoa Kỳ, sẽ chỉ huy toàn bộ chuyến đi.

Trong khi đó, Tom Marshburn, 61 tuổi, một bác sĩ y khoa và cựu bác sĩ phẫu thuật của NASA, là phi công và phó chỉ huy.

Hai thành viên còn lại là bà Barron, 34 tuổi, sĩ quan tàu ngầm và kỹ sư hạt nhân của Hải quân Mỹ; và ông Maurer, 51 tuổi, đến từ Đức, là kỹ sư khoa học vật liệu.

Ông Chari và bà Barron nằm trong nhóm 18 phi hành gia đầu tiên được chọn cho sứ mệnh Artemis sắp tới của NASA, tập trung vào việc đưa con người trở lại mặt trăng, hơn nửa thế kỷ sau khi chương trình Apollo kết thúc.

Sau khi cập bến ISS, nhóm Crew 3 bắt tay vào một sứ mệnh khoa học kéo dài sáu tháng, tiếp quản công việc từ ba phi hành gia hiện đang làm việc trên trạm. Ba người này đã đến ISS trên tàu vũ trụ Soyuz vào đầu năm nay. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *