Nếu COVID-19 tiếp tục giảm, Orange County lên Bậc Cam tuần tới

Nếu COVID-19 tiếp tục giảm, Orange County lên Bậc Cam tuần tới

ORANGE COUNTY, California (NV) – Chỉ mới lên Bậc Đỏ được một tuần, Orange County có thể sẽ lên bậc ít khắt khe hơn nữa vào tuần tới, lần đầu tiên kể từ khi California áp dụng hệ thống theo dõi COVID-19 bốn bậc hồi mùa Hè năm ngoái, theo Orange County hôm Thứ Ba, 23 Tháng Ba.

Nếu tỷ lệ ca nhiễm COVID-19 và hai tiêu chuẩn khác để theo dõi mức độ lây lan của virus tiếp tục thấp như hiện tại, quận hạt có thẻ lên Bậc Cam ngày 31 Tháng Ba, Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Cơ Quan Y Tế Orange County, cho hay.

Khách đi bộ trên bãi biển ở Newport Beach, Orange County, California, hôm 21 Tháng Ba. (Hình minh họa: Th.Long/Người Việt)

Ở Bậc Đỏ, một loạt doanh nghiệp và nơi công cộng được mở lại trong nhà, như nhà hàng, phòng tập thể dục, cơ sở tôn giáo, thư viện.

Ở Bậc Cam, sẽ có thêm một loạt doanh nghiệp khác được mở lại, như tiệm bowling và quán rượu không phục vụ thức ăn, còn cơ sở tôn giáo, nhà hàng và cửa hàng bán lẻ có thể đón thêm khách bên trong.

Khi đó, văn phòng không thiết yếu có thể mời nhân viên đi làm lại, mặc dù Bộ Y Tế California vẫn khuyến khích làm việc ở nhà.

Tuần này, tỷ lệ ca COVID-19 ở Orange County xuống còn trung bình 3.5 ca mới một ngày trên 100,000 dân, tiếp tục đáp ứng Bậc Cam, như con số 4 ca của tuần trước, theo dữ liệu cập nhật của bộ Y Tế tiểu bang hôm Thứ Ba.

Tuần này, hai tiêu chuẩn còn lại cũng tiếp tục đáp ứng Bậc Cam.

Tỷ lệ xét nghiệm dương tính toàn quận hạt từ 2.2% tuần trước giảm còn 2.1% tuần này.

Tỷ lệ xét nghiệm dương tính ở cộng đồng bị COVID-19 nặng nhất – còn gọi là tiêu chuẩn công bằng y tế – cũng giảm nhẹ từ 3.5% tuần trước còn 3.2% tuần này.

Cả ba tiêu chuẩn nêu trên phải đáp ứng bậc kế tiếp hai tuần liên tiếp thì quận hạt mới được lên bậc đó. Ngoài ra, quận hạt còn phải ở một bậc ít nhất 3 tuần mới được lên bậc ít gắt gao hơn.

“Chúng ta đang ở tuần thứ nhì của Bậc Đỏ, do đó, tôi dự đoán, nếu mọi thứ suôn sẻ, tuần tới, chúng ta sẽ ở Bậc Đỏ được ba tuần và ở Bậc Cam được hai tuần,” Bác Sĩ Clayton nói trong buổi họp Hội Đồng Giám Sát Orange County hôm Thứ Ba.

Los Angeles County cũng có thể lên Bậc Cam tuần tới, nhưng Riverside County và San Bernardino County sẽ ở lại Bậc Đỏ vì tỷ lệ ca nhiễm tăng lên. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *