Nếu COVID-19 tiếp tục giảm, Orange County sẽ lên Bậc Đỏ tuần tới

Nếu COVID-19 tiếp tục giảm, Orange County sẽ lên Bậc Đỏ tuần tới

ORANGE COUNTY, California (NV) – Orange County vượt qua được tuần đầu tiên trong số hai tuần phải hội đủ điều kiện để tiến lên Bậc Đỏ, bậc theo dõi COVID-19 gắt gao thứ nhì của tiểu  bang, nhật báo The Orange County Register dẫn dữ liệu cập nhật của Bộ Y Tế California hôm Thứ Ba, 9 Tháng Ba, cho hay.

Nếu ba tiêu chuẩn dùng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của đại dịch tiếp tục cải thiện ở Orange County, quận hạt sẽ chính thức ra khỏi Bậc Tím, bậc khắt khe nhất, vào Thứ Ba tuần tới, 16 Tháng Ba.

Khách đi mua sắm tại The Outlets at Orange, ở thành phố Orange, California, hôm 7 Tháng Ba. (Hình minh họa: Th.Long/Người Việt)

Khi đó, một loạt doanh nghiệp, như nhà hàng, rạp chiếu phim và phòng tập thể dục, được phép bắt đầu mở lại vào ngày hôm sau, nhưng phải có biện pháp phòng ngừa COVID-19.

Tính đến Thứ Ba tuần này, cả ba tiêu chuẩn theo dõi COVID-19 ở Orange County liên tục cải thiện suốt hai tháng qua.

Tỷ lệ ca nhiễm tuần này xuống còn 6 ca mới một ngày trên 100,000 dân, trong khi tuần trước là 7.6 ca, vượt qua được tiêu chuẩn cuối cùng để đáp ứng Bậc Đỏ, bậc đòi hỏi 7 ca mới trở xuống trên 100,000 dân.

Trước đó, hai tiêu chuẩn khác, gồm tỷ lệ xét nghiệm dương tính toàn quận hạt và tỷ lệ xét nghiệm dương tính ở những cộng đồng thu nhập thấp bị nặng nhất, đều đáp ứng Bậc Đỏ.

Tuần này, hai con số đó tiếp tục giảm thêm, đến mức đáp ứng được cả Bậc Cam.

Tỷ lệ xét nghiệm dương tính toàn quận hạt giảm còn 3.2%, trong khi tuần trước là 3.9%.

Tỷ lệ xét nghiệm dương tính ở những cộng đồng thu nhập thấp bị nặng nhất – còn gọi là tiêu chuẩn công bằng y tế – giảm còn 4.1%, trong khi tuần trước là 5%.

Tuy nhiên, để lên bậc ít khắt khe hơn trong hệ thống theo dõi COVID-19 bốn bậc của tiểu bang, cả ba tiêu chuẩn này phải đáp ứng yêu cầu của bậc đó hai tuần liên tiếp, và các quận hạt phải nằm ở một bậc ít nhất ba tuần mới được tiến lên bậc cao hơn.

Trong buổi họp Hội Đồng Giám Sát Orange County hôm Thứ Ba, Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Cơ Quan Y Tế Orange County, một lần nữa dự đoán quận hạt sẽ lên Bậc Đỏ tuần tới.

“Chúng ta rất có thể chính thức lên Bậc Đỏ vào Thứ Tư tuần tới,” ông Clayton nói.

Cũng hôm Thứ Ba, Cơ Quan Y Tế Orange County loan báo thêm 108 người nhiễm COVID-19, nâng số ca nhiễm lên tổng cộng hơn 248,000 kể từ đầu đại dịch; và thêm 61 người chết, nâng số ca tử vong lên tổng cộng 4,313. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *