Nếu không thể mua nhà, bạn có nên đầu tư vào địa ốc?

(forbes.com) – Trên khắp nước Mỹ, những người mua nhà lần đầu đang cảm thấy thất vọng khi nhận ra rằng giá cả tăng chóng mặt đã khiến họ bị loại khỏi cuộc đua. Nhiều người mua thua lỗ khi phải cạnh tranh với những người mua bằng tiền mặt. Tính đến tháng 6 năm 2021, chỉ có 549.000 ngôi nhà có sẵn trên thị trường toàn quốc.

Người Mỹ tiết kiệm hàng chục nghìn đô la khi trả trước, nhưng giờ họ nhận ra rằng thực tế không đủ để mua nhà. Họ đang băn khoăn, ngoài việc mua nhà, còn cách nào khác để mình đầu tư vào bất động sản?

Giá nhà ở Mỹ đang tăng chóng mặt. (Hình minh họa: Frederic J. Brown / AFP qua Getty Images)

Một số nhà bình luận tán thành ý kiến ​​này, cho rằng hầu hết người Mỹ sẽ ít gặp rủi ro khi là người thuê nhà hơn là chủ nhà. Người thuê nhà có thể đầu tư tiền của họ vào REITs (quỹ tín thác bất động sản).

Khoảng hai phần ba số nhà ở Hoa Kỳ là của chủ sở hữu, nhưng việc sở hữu một ngôi nhà có thể đầy rủi ro. 42% của cải của một hộ gia đình gắn liền với ngôi nhà của họ. Nếu ngôi nhà có vấn đề về kết cấu hoặc nếu giá trị ngôi nhà của khu vực lân cận giảm xuống, chủ nhà có nguy cơ cao hơn do đặt nhiều trứng vào một giỏ.

Tuy nhiên, chi phí thuê nhà thường cao hơn mua nhà. Theo Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, giá chào bán trung bình cho các căn hộ cho thuê trong quý đầu tiên của năm 2021 là 1.226 đô la, trong khi giá chào bán trung bình cho những căn nhà hiện có là 200.900 đô la.

Chúng ta hãy thử so sánh tài chính giữa hai trường hợp một bên mua, bên kia thuê cùng loại từ một công ty như Invitation Homes – công ty cho thuê một gia đình lớn nhất ở Mỹ và đầu tư số tiền đã trả. trước REIT của Ngôi nhà Lời mời (INVH). Để dễ hình dung, đây là bảng phân tích báo cáo thu nhập hàng quý mới nhất của Invitation Homes cho giai đoạn từ tháng 4 năm 2017 đến tháng 3 năm 2021.

So sánh đầu tư với sở hữu một ngôi nhà

Invitation Homes sở hữu khoảng 80.000 ngôi nhà trên khắp Hoa Kỳ, hơn 12.000 trong số đó nằm ở trung tâm thành phố Atlanta. Theo báo cáo thu nhập hàng quý mới nhất, với tổng giá trị nhà là 16,3 tỷ đô la và thu nhập cho thuê là 1,9 tỷ đô la; điều đó có nghĩa là đối với một ngôi nhà 200.000 đô la, họ sẽ nhận được 1.900 đô la tiền thuê mỗi tháng.

Giả sử lãi suất khoản vay 4%, khoản trả trước 20% và thuế tài sản hàng tháng 132 đô la, khoản thanh toán thế chấp hàng tháng cho một ngôi nhà 200.000 đô la chỉ khoảng 960 đô la. Hóa ra, những người thuê nhà của Invitation Homes trả tiền thuê nhà cao gần gấp đôi so với khi họ trả tiền thế chấp hàng tháng nếu họ sở hữu ngôi nhà.

Tuy nhiên, người thuê có cơ hội sử dụng tiền trả trước để đầu tư.

Thay vì trả trước 40.000 đô la, nếu người thuê đầu tư 40.000 đô la vào INVH vào ngày 2 tháng 4 năm 2017, khoản đầu tư của họ sẽ tăng lên 63.385 đô la vào ngày 31 tháng 3 năm 2021. Tỷ lệ tăng trưởng 12% mỗi năm.

Chủ nhà được hưởng lợi trực tiếp từ việc tăng giá nhà trong khoảng thời gian đó khi họ bán nhà của họ. Một ngôi nhà được mua với giá 200.000 đô la vào tháng 4 năm 2017, sẽ trị giá khoảng 261.000 đô la vào tháng 3 năm 2021. Vốn chủ sở hữu từ khoản thanh toán trước 40.000 đô la đã trở thành hơn 100.000 đô la. Hãy nhớ rằng, số tiền chủ nhà trả hàng tháng chỉ bằng một nửa so với người thuê. Càng cư trú lâu trong ngôi nhà, họ càng được hưởng lợi nhiều hơn.

Tiền thuê nhà thường được tính như một khoản phí bảo hiểm, để bù đắp các chi phí như quảng cáo, chỗ trống và chi phí trục xuất người thuê cao – một thực tế thường phải đối mặt. Nếu người sở hữu bất động sản cho thuê và phải thuê một công ty quản lý bất động sản, phần lớn thu nhập cho thuê sẽ được trả cho hoạt động này.

Nếu bạn không thể mua nhà, đừng nhân đôi khoản đầu tư của bạn vào REIT

Theo một nghĩa nào đó, Invitation Homes là kênh duy nhất cho phép các nhà đầu tư có cơ hội đầu tư vào nhà ở cho một gia đình ở Mỹ.

Một số REIT tập trung vào bất động sản nhà ở như Invitation Homes, nhưng khoảng 80% REIT tập trung vào bất động sản thương mại hoặc công nghiệp, cao ốc văn phòng và trung tâm mua sắm.

Dan Egan, phó chủ tịch đầu tư và tài chính hành vi của Betterment cho biết: “Khi bạn đầu tư vào REIT, bạn không phải đầu tư vào việc đánh giá bất động sản. Bạn thực sự chỉ đang đầu tư vào không gian thương mại và cụ thể hơn, bạn đang đầu tư vào không gian thương mại. “

“REIT rất nhanh nhạy với những thay đổi về lãi suất, bởi vì chúng có nhiều ràng buộc về tài chính”.

Do đó, Dan Egan không khuyến nghị sử dụng tiền tiết kiệm mua nhà để đầu tư vào REIT, đặc biệt là theo giả định sai lầm rằng nếu giá nhà tăng, giá trị khoản đầu tư REIT của họ cũng sẽ tăng lên.

Mặc dù hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau, nhưng nếu bạn quyết định tiếp tục thuê nhà thay vì mua nhà và để có thêm tiền đầu tư. Thay vì tập trung vào một REIT, có một danh mục đầu tư đa dạng có lẽ là cách để đi. (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *