New Zealand có nữ ngoại trưởng gốc thổ dân Māori đầu tiên

New Zealand có nữ ngoại trưởng gốc thổ dân Māori đầu tiên

WELLINGTON, New Zealand (NV) – Thủ Tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm Thứ Hai, 2 Tháng Mười Một, loan báo việc bổ nhiệm nữ ngoại trưởng gốc thổ dân Māori đầu tiên, đại diện cho một chính phủ cũng như quốc hội được coi là đa dạng nhất trên thế giới.

Bà Nanaia Mahuta bốn năm trước đây cũng trở thành nữ thành viên quốc hội New Zealand đầu tiên có xâm hình moko kauae truyền thống của người Māori ở trên cằm, theo bản tin của CNN.

Thủ Tướng New Zealand Jacinda Ardern, trái, và Bộ Trưởng Nanaia Mahuta. (Hình: Kerry Marshall/Getty Images)

Ngoại trưởng trước của quốc gia này, ông Winston Peters, cũng là người gốc Māori.

Bà Mahuta nói rằng “Tôi rất vinh dự được đại diện quốc gia ở nước ngoài,” theo đài phát thanh quốc gia Radio New Zealand.

Thủ Tướng Jacinda Ardern, thuộc đảng Lao Động với khuynh hướng trung tả, đã tái đắc cử trong chiến thắng áp đảo hồi tháng qua, được 49.1% số phiếu. Với 64 trong tổng số 120 ghế tại quốc hội, đảng của bà là đảng đầu tiên có được thế đa số kể từ khi hệ thống chính trị hiện nay được thi hành ở quốc gia này năm 1996.

Quốc hội nhiệm kỳ tới đây của New Zealand được coi là đa dạng nhất thế giới. Có gần một nửa các nhà lập pháp sẽ là nữ giới, cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới là 25%.

Khoảng 10% các nhà lập pháp là giới đồng tính công khai, cao hơn cả nước từng đứng hàng đầu là Anh, vốn có khoảng 7% thành viên quốc hội là người đồng tính công khai, theo đài truyền hình Television New Zealand. Tân phó thủ tướng New Zealand, ông Grant Robertson, cũng là người đồng tính.

“Đây là một nội các được chọn lựa dựa trên khả năng nhưng cũng rất đa dạng, và tôi hãnh diện về điều này,” theo bà Ardern.

Bà nói thêm rằng: “Các thành viên nội các phản ánh đất nước New Zealand đã bầu họ lên.”

Ở New Zealand, tất cả các thành viên nội các trước hết phải là dân biểu được cử tri bầu vào quốc hội.

Bộ Trưởng Nanaia Mahuta. (Hình: Kerry Marshall/Getty Images)

Bà Mahuta lần đầu tiên được bầu vào quốc hội năm 1996, từng giữ một số chức vụ trong chính phủ, gồm cả bộ trưởng đặc trách chính quyền địa phương và phát triển đời sống người Māori.

Bà có liên hệ họ hàng với cố nữ hoàng Māori, Te Arikinui Te Atairangikaahu, và vua Māori hiện nay là Kingi Tuheitia, theo RNZ.

Năm 2016, bà Mahuta dự một lễ xâm cằm truyền thống moko của người Māori và trở thành phụ nữ đầu tiên có hình xâm moko kauae tại quốc hội New Zealand.

Hình xâm moko có giá trị biểu tượng rất quan trọng và chứa đựng các chi tiết về dòng dõi, lịch sử và vị thế của một người. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *