Newsom dễ dàng thắng cuộc bầu cử bãi nhiệm

  • by

SACRAMENTO, California (NV) – Thống đốc Gavin Newsom dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thu hồi hôm thứ Ba, một cuộc bỏ phiếu được theo dõi chặt chẽ trên toàn quốc, hãng tin AP dự đoán chưa đầy một giờ sau khi các cuộc thăm dò kết thúc.

Với 62% số phiếu được kiểm và 67% “Không” dẫn đầu, Newsom bắt đầu ăn mừng với những người ủng hộ ở Sacramento.

Thống đốc California Gavin Newsom phát biểu trước các nhân viên công đoàn và tình nguyện viên tại văn phòng công đoàn của IBEW Local 6 ở San Francisco, California, Thứ Ba, ngày 14 tháng 9. (Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

“Không” không phải là điều duy nhất được nói tối nay, “ông Newsom nói. “Tôi muốn tập trung vào những thứ mà nhà nước của chúng ta nói ‘Có.’ Chúng tôi nói ‘Có’ với khoa học. Chúng tôi nói ‘Có’ đối với tiêm chủng. Chúng tôi nói ‘Có’ để chấm dứt đại dịch này. “

Thống đốc đảng Dân chủ nói thêm: “Tôi muốn cảm ơn hàng triệu người Mỹ đã thực hiện quyền bầu cử cơ bản của họ và nói lên suy nghĩ của họ rất mạnh mẽ bằng cách bác bỏ sự phân chia này, bằng cách bác bỏ sự hoài nghi, bằng cách loại bỏ rất nhiều điều tiêu cực đã xảy ra trong chính trị của đất nước này trong thời gian gần đây. ”

Trước cuộc bầu cử hôm thứ Ba, Thống đốc Newsom liên tục dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Ông là thống đốc thứ tư trong lịch sử Hoa Kỳ và là người thứ hai ở California được triệu hồi. Cách đây chưa đầy ba năm, ông đã tái đắc cử.

Cuối ngày thứ Hai, ông Newsom đã nhận được sự hỗ trợ quý giá từ Tổng thống Joe Biden. Đích thân đến California để vận động cho thống đốc và đảng Dân chủ, ông Biden cảnh báo rằng cuộc bầu cử thu hồi có thể định hình nước Mỹ về COVID-19, quyền sinh sản và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Kết quả của cuộc bỏ phiếu rất có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022 để xác định rõ hơn đảng nào kiểm soát Quốc hội. Trong lịch sử, đảng kiểm soát Nhà Trắng thường xuyên bị mất ghế giữa nhiệm kỳ tổng thống.

Tổng thống Biden thông báo rằng các vấn đề trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 lại nổi lên ở California, và hậu quả sẽ rất thảm khốc nếu ông Newsom bị cách chức. Phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ đang cổ vũ tại một cuộc biểu tình tối thứ Hai ở Long Beach, phía nam Los Angeles, Tổng thống Biden đã gọi Larry Elder, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa, là “bản sao.” của cựu Tổng thống Donald Trump.

“Mọi con mắt trên khắp đất nước đều đổ dồn về California”, Biden nói. Cuộc bầu cử thu hồi “sẽ vang dội khắp đất nước và trên toàn thế giới.”

Năm 2003, người dân California đã bỏ phiếu bãi nhiệm Thống đốc Grey Davis (Đảng Dân chủ) và bầu nam diễn viên Arnold Schwarzenegger (Đảng Cộng hòa) lên thay thế. Schwarzenegger tái đắc cử vào năm 2006, lần gần đây nhất một ứng cử viên Đảng Cộng hòa giành được chức thống đốc ở California.

Các cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử để triệu hồi thống đốc California tại Văn phòng Bầu cử Quận Santa Clara ở San Jose, California, Thứ Ba, ngày 14 tháng 9. (Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Cuộc bầu cử thu hồi này chủ yếu xuất phát từ sự không hài lòng của một số cư dân đối với việc Thống đốc Newsom xử lý dịch COVID-19, chẳng hạn như ra lệnh đóng cửa toàn tiểu bang. Những người chỉ trích cho rằng ông đã quá khích, đóng cửa các doanh nghiệp và trường học lâu hơn mức cần thiết. Thống đốc Newsom khẳng định đó là để cứu mạng người.

“Tôi rất phiền lòng. Lẽ ra, nó phải để cho người dân tự do lựa chọn. Vậy thì sao? Nhà độc tài hả? “Janet Webb, 69 tuổi, ở Lafayette, nói. Bà Webb đã bỏ phiếu cho ông Elder.

Bà Webb cho biết gia đình và bạn bè của bà bị chia rẽ vì cuộc cãi vã về cách xử lý dịch bệnh của Thống đốc Newsom, và kết quả là, bà có thể phải chuyển đến một tiểu bang khác.

Bà Webb nói: “Tôi không thể sống ở đây như thế này nếu họ ép mọi người đi tiêm phòng.

Phiếu thu hồi bao gồm hai câu hỏi: Ông Newsom có ​​nên bị sa thải hay không? Và nếu vậy, ai nên được chọn để thay thế? Có 46 ứng cử viên thay thế để lựa chọn. Do đa số cử tri quyết định giữ ông Newsom nên kết quả của bản án thứ hai coi như vô hiệu.

Briana Mendoza, 30 tuổi, một nhân viên xã hội ở San Diego, nói rằng nó không nên gây ra hỗn loạn thêm ở California. Cô ấy đã bỏ phiếu cho ông Newsom.

“Giữa một đại dịch. Tại sao chúng tôi cách chức thống đốc, người đã cố gắng ngăn chặn virus lây lan? “, Cô Mendoza nói.

Thống đốc California Gavin Newsom, với tỷ lệ cử tri “Không”, dẫn đầu với 67%. (Hình ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Ngoài Elder, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa nổi bật khác bao gồm cựu Thị trưởng San Diego Kevin Faulconer, Dân biểu California Kevin Kiley, cựu vận động viên Olympic Caitlyn Jenner, và doanh nhân John Cox. Về phía đảng Dân chủ có Kevin Paffrath, một cố vấn tài chính được rất nhiều người ủng hộ trên YouTube.

Cho đến nay, không có bằng chứng xác nhận rằng cuộc bầu cử đã được gian lận tràn lan. Chiến dịch của Elder đã mở một phần báo cáo gian lận trên trang web của họ, rất lâu trước khi có bất kỳ kết quả nào. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *