Newsom đề nghị chi $12 tỷ lo thêm chỗ ở cho người vô gia cư

Newsom đề nghị chi $12 tỷ lo thêm chỗ ở cho người vô gia cư

SAN FRANCISCO, California (AP) – Thống Đốc Gavin Newsom đề nghị chi $12 tỷ lo thêm chỗ ở cho người vô gia cư ở California nhằm “thực sự chấm dứt nạn vô gia cư trong vòng năm năm.”

Ông Newsom công bố kế hoạch này trong thông báo đưa ra hôm Thứ Ba, 11 Tháng Năm.

Một người vô gia cư ngủ phía trước Tòa Thị Chính ở Los Angeles, California, hôm 26 Tháng Tư. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Vị thống đốc thuộc đảng Dân Chủ đang đối mặt với cuộc bầu cử bãi nhiệm do phía Cộng Hòa và những người khác không hài lòng với cách ông chống COVID-19 và giải quyết vấn đề kinh tế cũng như chính quyền, đề nghị.

California, tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, hiện có khoảng 161,000 người vô gia cư, nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác.

Theo dữ liệu mới của tiểu bang, năm 2020, gần 250,000 người làm đơn xin chính quyền địa phương cấp chỗ ở. Trong số đó, 117,000 người vẫn đang chờ xét đơn, và gần 92,000 đã được “housing.”

Thống Đốc Newsom từng là thị trưởng San Francisco, thành phố có rất nhiều người vô gia cư. Ông bắt đầu cố gắng giải quyết hai cuộc khủng hoảng song song – vô gia cư và nhà giá rẻ – thậm chí trước khi đại dịch xuất hiện năm ngoái.

Ông mở hai dự án gọi là Roomkey và Homekey, dùng tiền hỗ trợ từ liên bang để đưa người vô gia cư vô khách sạn trong dịch COVID-19, đồng thời, giúp đỡ thành phố, quận hạt cũng như cơ quan địa phương khác mua khách sạn và tòa nhà khác rồi chuyển thành chỗ ở cho người vô gia cư.

Kế hoạch mới nhất của Thống Đốc Newsom bao gồm $8.75 tỷ mở rộng Homekey và chuyển những tòa nhà hiện có thành 46,000 nhà “housing.”

Giới chức chính quyền ông Newsom cho hay $800 triệu chi cho dự án này năm ngoái tạo ra thêm 6,000 nhà “housing” từ khách sạn, ký túc xá và nhiều tòa nhà khác, lo được chỗ ở cho 8,200 người.

Chi phí trung bình để chuyển một tòa nhà thành nhà “housing” cho người vô gia cư là gần $150,000, các giới chức cho biết trong cuộc họp báo mới đây. Họ nói con số đó rẻ hơn nhiều so với xây nhà “housing” từ đầu.

Người vô gia cư dựng lều cách xa nhau do chính quyền sắp xếp trong dịch COVID-19 ở San Francisco, California, hôm 22 Tháng Năm, 2020. (Hình minh họa: Josh Edelson/AFP via Getty Images)

Thời gian qua, giới lãnh đạo địa phương hoan nghênh Thống Đốc Newsom tập trung vào vấn đề này. Thị trưởng những thành phố lớn ở California đang yêu cầu tiểu bang trợ giúp $20 tỷ trong năm năm để giải quyết nhà “housing” và nạn vô gia cư.

Kế hoạch mới của ông Newsom còn bao gồm $3.5 tỷ để ngăn cư dân trở thành người vô gia cư, như hỗ trợ trả tiền thuê nhà, nhằm “thực sự chấm dứt nạn vô gia cư trong vòng năm năm,” theo thông báo từ chính quyền ông Newsom.

Đề nghị chi tiêu này nằm trong kế hoạch hồi phục từ COVID-19 trị giá $100 tỷ mà Thống Đốc Newsom đưa ra trong tuần này, gồm khoảng $76 tỷ thặng dư ngân sách tiểu bang và $27 tỷ từ chương trình trợ giúp mới nhất của chính phủ liên bang chống COVID-19.

Kết quả kiểm toán hồi Tháng Hai chỉ trích California vì giải quyết nạn vô gia cư một cách rời rạc, đồng thời, hối thúc tiểu bang theo dõi chi tiêu cũng như đưa ra chính sách chung toàn tiểu bang.

Theo kết quả đó, ít nhất chín cơ quan tiểu bang chi $13 tỷ cho 41 chương trình giải quyết nạn vô gia cư mà không có bằng chứng để chứng minh mức độ hiệu quả. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *