Newsom loan báo California thặng dư ngân sách $97.5 tỷ

SACRAMENTO, California (NV) – California đang bước vào năm tài chính mới với thặng dư ngân sách kỷ lục: Gần 100 tỷ USD, Thống đốc Gavin Newsom thông báo hôm thứ Sáu 13/5, theo AP.

Newsom đã công bố kế hoạch ngân sách mới chỉ 300,7 tỷ USD cho năm tài chính tiếp theo, mức cao nhất trong lịch sử California và nhờ doanh thu thuế tăng vọt. Bang đã thu thuế nhiều hơn 55 tỷ USD so với dự kiến ​​của các quan chức vào tháng Giêng, dẫn đến thặng dư ngân sách ước tính là 97,5 tỷ USD.

Thống đốc Gavin Newsom đã công bố kế hoạch ngân sách cho năm tài chính tiếp theo vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 5. (Ảnh: Văn phòng Thống đốc California)

California là nơi sinh sống của khoảng 39 triệu người và có nền kinh tế lớn hơn hầu hết các quốc gia trên thế giới, trừ bốn. Chỉ riêng thặng dư ngân sách đã vượt xa ngân sách hàng năm của hầu hết các bang khác ở Hoa Kỳ.

Số tiền tăng thêm này đồng nghĩa với việc ông Newsom có ​​thêm hàng chục tỷ USD để chi cho các dự án hiện tại và tương lai nhằm cố gắng tái đắc cử thống đốc vào mùa thu năm nay. Thống đốc đảng Dân chủ đã tuyên bố một trong những ưu tiên hàng đầu của ông là giúp người dân California đối phó với tình trạng lạm phát tăng vọt.

Tại cuộc họp báo công bố con số ngân sách mới, ông Newsom cũng ca ngợi California là nơi an toàn cho những phụ nữ muốn phá thai. Ông muốn chi nhiều tiền hơn để giúp phụ nữ trong và ngoài bang có quyền phá thai trong bối cảnh vấn đề phá thai đang gây tranh cãi.

Thống đốc Newsom cũng đề xuất chi nhiều tiền hơn để chống lại hạn hán và cuộc khủng hoảng nhà ở và người vô gia cư hiện nay của California.

Hầu hết các dự án mà Newsom đề cập trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu hoặc là một phần của ngân sách tháng Giêng hoặc được công bố trước thứ Sáu. Bây giờ, anh ta phải đạt được một thỏa thuận với Quốc hội California do đảng Dân chủ kiểm soát. Thời hạn họ phải quyết định ngân sách là cuối tháng 6, để ngân sách có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.