Newsom tiếp tục được đa số ủng hộ trong cuộc thăm dò mới nhất

  • by

SACRAMENTO, California (NV) – Thống đốc Gavin Newsom tiếp tục được đa số người dân California ủng hộ trong cuộc thăm dò mới nhất, theo Politico hôm Thứ Năm, 2 Tháng Chín.

Cuộc thăm dò do Viện Chính sách Công California (PPIC) thực hiện từ ngày 20 đến 29 tháng 8, và kết quả được công bố hôm thứ Tư 1 tháng 9, chưa đầy hai tuần trước cuộc bầu cử phế truất ông Newsom.

Thống đốc California Gavin Newsom (đứng) nói chuyện với các tình nguyện viên tham gia chiến dịch chống thu hồi đối với Newsom ở San Francisco, California, ngày 13 tháng 8. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Kết quả cho thấy, trong số 1.706 cử tri được phỏng vấn, 58% cho biết họ sẽ chọn “Không” cho câu hỏi đầu tiên (Có nên bãi nhiệm Gavin Newsom?), Và chỉ 39% cho biết họ sẽ chọn “Có”.

Lần này, khoảng cách giữa tỷ lệ “Không” và “Có” lớn hơn gấp đôi so với các cuộc thăm dò PPIC trước đó trong năm nay, chứng tỏ ông Newsom đang ngày càng chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, sự chia rẽ đảng phái vẫn còn lớn. Hầu hết tất cả đảng viên Đảng Dân chủ (90%) và khoảng một nửa số đảng viên độc lập (49%) nói rằng họ muốn Newsom tiếp tục là thống đốc. Trong khi đó, đa số cử tri đảng Cộng hòa (82%) nói rằng họ muốn cách chức thống đốc đảng Dân chủ.

Một yếu tố quan trọng khiến ông Newsom ủng hộ dường như là sự lo lắng của cử tri với COVID-19 trong bối cảnh số người bị nhiễm và nhập viện do biến thể Delta gia tăng.

Tỷ lệ cử tri ủng hộ phương pháp chống dịch của ông Newsom so với tỷ lệ cử tri phản đối tương tự như vấn đề thu hồi: 58% -39%, theo kết quả thăm dò.

Theo kết quả thăm dò, người dân California coi COVID-19 là vấn đề hàng đầu của bang hiện nay, và hầu hết đều ủng hộ các quy định gần đây của Thống đốc Newsom. Hơn 3/4 cử tri được hỏi cho biết họ tin rằng chính quyền Newsom đang làm tốt hoặc xuất sắc với việc tiêm chủng COVID-19.

Trong những tuần gần đây, chiến dịch của ông Newsom đã nhấn mạnh đến vấn đề chống lại dịch bệnh. Họ nói với cử tri rằng cuộc bầu cử thu hồi là một tình huống “sinh tử” vì các đối thủ Đảng Cộng hòa của ông sẽ chặn các biện pháp an toàn nếu đắc cử.

Ông Newsom bỏ xa các đối thủ về số tiền tranh cử. Ông đã huy động được hơn 60 triệu USD, trong khi ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa – Larry Elder – chỉ được khoảng 7 triệu USD.

Lá phiếu bãi nhiệm gồm hai câu hỏi: Câu hỏi thứ nhất là các cử tri có muốn ông Newsom bị cách chức hay không; và thứ hai là họ muốn thay thế ai nếu đa số cử tri chọn “Có”. Nếu đa số chọn “Không” cho câu đầu tiên, câu thứ hai được coi là không hợp lệ.

Trong số các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa thay thế ông Newsom, người dẫn chương trình trò chuyện Larry Elder tiếp tục nới rộng khoảng cách với những người khác.

Theo một cuộc thăm dò của PPIC, Elder được 26% cử tri ủng hộ, trong khi Kevin Faulconer, cựu thị trưởng San Diego, chỉ có 5%, với chỉ 5%, và 2/3 là doanh nhân John. Cox và Đại diện Tiểu bang Kevin Kiley chỉ nhận được 3%. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *