Nga bắt giữ ít nhất 4,700 người biểu tình ủng hộ lãnh tụ đối lập Navalny

Nga bắt giữ ít nhất 4,700 người biểu tình ủng hộ lãnh tụ đối lập Navalny

MOSCOW, Nga (AP) – Hàng trăm ngàn người trên khắp nước Nga đã kéo xuống đường hôm Chủ Nhật, 31 Tháng Giêng, hô khẩu hiệu đả đảo Tổng Thống Vadimir Putin, để đòi phải thả nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny, tiếp tục các hành động phản kháng toàn quốc đang làm điện Kremlin phải âu lo. Có ít nhất 4,700 người bị cảnh sát bắt giữ và nhiều người bị đánh đập.

Chính quyền Nga mở chiến dịch lớn để đối phó với phong trào biểu tình phản kháng, sau khi có hàng chục ngàn người xuống đường cuối tuần qua, trong hành động bày tỏ sự bất mãn lớn lao nhất được thấy ở Nga từ mấy năm qua.

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát Nga ở Moscow. (Hình: AP Photo/Alexander Zemlianichenko)

Tuy nhiên, dù với các đe dọa sẽ bị bắt giam, các cảnh cáo đưa ra trên các trang mạng xã hội, cùng là việc huy động lực lượng an ninh cảnh sát hùng hậu, các cuộc biểu tình đã lại bùng ra tại nhiều thành phố ở Nga hôm Chủ Nhật.

Ông Navalny, 44 tuổi, người tranh đấu chống tham nhũng và cũng là một lãnh tụ phía đối lập ở Nga, đã bị bắt hôm 17 Tháng Giêng sau khi từ Đức trở về nước. Ông được điều trị trong năm tháng ở Đức do bị đầu độc bằng chất hóa học, tình nghi là theo lệnh của điện Kremlin. Nhà cầm quyền Nga bác bỏ cáo buộc này.

Ông bị bắt giam ngay sau khi về tới phi trường, với lý do là vi phạm các quy định về quản chế trong thời gian dưỡng bệnh ở Đức, do không gặp các giới chức an ninh Nga.

Chính phủ Mỹ kêu gọi Nga hãy thả ông Navalny và chỉ trích việc đàn áp người biểu tình.

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay qua Twitter rằng: “Mỹ lên án việc nhà chức trách Nga thường xuyên sử dụng các biện pháp mạnh bạo nhắm vào người biểu tình ôn hòa cũng như các nhà báo, trong hai tuần liên tục.”

Người dân Nga xuống đường bày tỏ ủng hộ lãnh tụ đối lập Alexei Navalny tại St. Petersburg. (Hình: AP Photo/Dmitri Lovetsky)

Phía Nga bác bỏ việc này và nói rằng phát biểu của ông Blinken là “sự can thiệp thô bạo vào nội bộ của Nga và cáo buộc Washington là tìm cách tạo xáo trộn ở Nga qua việc ủng hộ người biểu tình.

Tổ chức OVD-info, chuyên theo dõi việc bắt giữ có tính cách chính trị tại Nga, nói rằng hôm Chủ Nhật có ít nhất 4,700 người bị bắt tại các thành phố lớn trên lãnh thổ Nga, trải rộng qua 11 múi giờ.

Tại Moscow, nhà chức trách có các biện pháp gắt gao ở trung tâm thành phố, đóng cửa trạm xe điện gần điện Kremlin, giảm số xe buýt sử dụng và ra lệnh cho các cửa tiệm cũng như nhà hàng phải đóng cửa. (V.Giang)

 

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *