Nga bắt hơn 3,000 người biểu tình đòi thả lãnh tụ đối lập Navalny

Nga bắt hơn 3,000 người biểu tình đòi thả lãnh tụ đối lập Navalny

MOSCOW, Nga – Cảnh sát Nga bắt giữ hơn 3,000 người biểu tình trên toàn quốc đòi thả lãnh tụ đối lập Alexei Navalny, theo hãng thông tấn AP.

Các cuộc biểu tình nổ ra nhiều nơi tại nước Nga, đặc biệt hai thành phố lớn Moscow và St. Petersburg, dưới băng giá âm 58 độ F (âm 50 độ C), chứng tỏ ảnh hưởng rất mạnh của ông Navalny.

Cảnh sát Nga và người biểu tình đối đầu tại quảng trường Pushkin, Moscow, ngày Thứ Bảy, 23 Tháng Giêng. (Hình: Getty Images/Getty Images)

Tại Moscow, có khoảng 15,000 người biểu tình tại quảng trường Pushkin Square đụng độ mạnh với lực lượng cảnh sát.

Hình ảnh được loan truyền trên truyền thông mạng cho thấy cảnh sát trong trang phục “tác chiến” đã đánh đập và kéo lê những người biểu tình lên những chiếc xe vận tải kín và xe bus.

Bà Yulia Navalny, vợ của nhà lãnh đạo đối lập, cũng nằm trong số người bị bắt.

Những người biểu tình bị cảnh sát đẩy lui, ra khỏi khu vực trung tâm Moscow, nhưng sau đó tập họp gần nhà tù thành phố, nơi ông Navalny bị giam.

Ông Alexei Navalny, bị bắt ngày 17 Tháng Giêng, khi trở về Moscow từ Đức, nơi ông trải qua nhiều tháng chữa và dưỡng bệnh vì bị đầu độc chất hoá học làm tê liệt thần kinh.

Nhà đối lập Navalny tố điện Kremlin chủ mưu vụ đầu độc nhưng chính phủ Nga bác bỏ cáo buộc trên.

Các giới chức Nga tuyên bố bắt giữ ông Navalny cho rằng ông đã vi phạm thoả thuận được hưởng án treo khi đến Đức chữa bệnh.

Theo BBC, các chính phủ ngoại quốc đã lên án việc bắt giữ này.

Ông Charles Michel, chủ tịch hội đồng Âu Châu, gọi vụ bắt giữ là “không thể nào chấp nhận được theo chuẩn mực quốc tế,” và kêu gọi “Nga thả ông Navalny ngay lập tức.”

Còn ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh của Tổng Thống Joe Biden, chỉ trích: “Vụ điện Kremlin bắt giữ ông Navalny không chỉ là vi phạm nhân quyền mà là sỉ nhục dân chúng Nga, những người muốn tiếng nói của họ được lắng nghe.” (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *