Nga chỉ trích Mỹ vì gọi công dân Nga xin visa là ‘vô gia cư’

MOSCOW, Nga (NV) – Bộ Ngoại giao Nga hôm Chủ nhật 24/10 chỉ trích quyết định của Mỹ liệt nước xuất xứ của công dân nước này khi xin thị thực vào Mỹ từ các nước thứ ba là “vô gia cư”, theo Reuters.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ ngừng cung cấp thị thực tại Moscow, sau khi Nga cấm đại sứ quán tuyển dụng công dân nước này làm việc.

Quốc kỳ Nga treo cạnh đại sứ quán Mỹ ở Moscow. (Hình minh họa: NATALIA KOLESNIKOVA / AFP qua Getty Images)

Người Nga muốn xin visa vào Mỹ phải đến Warsaw, thủ đô Ba Lan.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt kê quốc gia xuất xứ là “vô gia cư” đối với những người xin thị thực từ các quốc gia mà Hoa Kỳ không có văn phòng lãnh sự hoặc không thể cung cấp thị thực vì lý do chính trị hoặc tình huống an ninh.

Nga là quốc gia thứ 10 trong danh sách này, bao gồm Cuba, Eritrea, Iran, Libya, Somalia, Nam Sudan, Syria, Venezuela và Yemen.

“Các nhà ngoại giao Mỹ trong nhiều năm đã phá hủy hệ thống dịch vụ lãnh sự ở Nga …”, Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga viết trên mạng xã hội, “họ đã biến các yếu tố kỹ thuật của quy trình xử lý thị thực, một quá trình chung của thế kỷ 21, thành địa ngục. “

Nga và Mỹ đang ở mức thấp trong quan hệ sau Chiến tranh Lạnh, hai bên đang tranh chấp về số lượng các nhà ngoại giao có mặt tại thủ đô của mỗi nước và không đạt được tiến triển nào trong các cuộc đàm phán trong tháng này. .

Nga đã thêm Mỹ vào danh sách các quốc gia “không thân thiện”.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow phải được phép thuê công dân Nga, nhưng Điện Kremlin đã đưa ra hạn ngạch về số lượng nhân viên địa phương mà Mỹ có thể thuê ở mức “không”.

Tại cuộc đàm phán về số lượng nhân viên ngoại giao đóng tại đại sứ quán, Moscow cho biết họ sẵn sàng dỡ bỏ mọi hạn chế áp đặt trong những năm gần đây, trong khi Washington muốn có một số lượng nhân viên tương tự. ngoại giao. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *