Nga dọa trả đũa nếu Phần Lan gia nhập NATO

MOSCOW, Nga (NV) – Nga hôm thứ Năm 12/5 tuyên bố sẽ buộc phải thực hiện “các biện pháp trả đũa” nếu Phần Lan gia nhập NATO, theo BBC.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo việc Phần Lan gia nhập liên minh này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ song phương với Nga, cũng như an ninh và ổn định của Bắc Âu.

Người biểu tình xuống đường ở Helsinki, Phần Lan, ngày 2/4, để phản đối việc Nga xâm lược Ukraine. (Hình minh họa: Mikko Stig / Lehtikuva / AFP qua Getty Images)

Bộ Ngoại giao cho biết: “Nga sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp trả đũa, cả về quân sự và mặt khác, để vô hiệu hóa mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga do vụ việc này gây ra (việc Phần Lan gia nhập NATO)”. Nga đã đưa ra một tuyên bố cho biết. Tuy nhiên, họ không nói rõ biện pháp đó là gì.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan đã ra tuyên bố chung kêu gọi nước này nộp đơn gia nhập NATO “mà không do dự”.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh ngày càng ủng hộ quốc gia Bắc Âu trở thành thành viên của NATO sau khi Nga xâm lược Ukraine.

“Gia nhập NATO sẽ củng cố an ninh của Phần Lan”, thông cáo chung viết. “Nếu Phần Lan trở thành thành viên của NATO, nước này sẽ củng cố toàn bộ liên minh quân sự này. Phần Lan phải xin gia nhập NATO mà không do dự ”.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, ông Sauli Niinisto, Tổng thống Phần Lan, cho biết nước ông muốn gia nhập NATO vì Nga xâm lược Ukraine.

“Gia nhập NATO không có nghĩa là chống lại bất kỳ ai. Bạn đã gây ra điều này. Chỉ cần nhìn vào gương, ”ông Niinisto nói.

Phần Lan có đường biên giới dài 810 dặm với Nga. Đến nay, Phần Lan vẫn chưa gia nhập NATO vì không muốn chọc giận Nga.

Phần Lan sẽ chính thức công bố quyết định về vấn đề này vào Chủ nhật sau khi Quốc hội và các chính trị gia cấp cao xem xét.

Thụy Điển cũng cho biết họ sẽ công bố một quyết định tương tự vào Chủ nhật.

Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, gần đây cho biết ông dự kiến ​​việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan sẽ diễn ra “khá nhanh”.

Một cuộc thăm dò vào tuần trước cho thấy 76% người Phần Lan ủng hộ việc gia nhập NATO và chỉ 12% phản đối, một sự thay đổi rõ rệt so với trước khi Nga xâm lược Ukraine. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.