Nga đưa Mig-31 ‘hộ tống’ thám thính cơ RC-135 của Mỹ

Nga đưa Mig-31 ‘hộ tống’ thám thính cơ RC-135 của Mỹ

MOSCOW, Nga (NV) – Một phi cơ thám thính, loại RC-135, của Mỹ bị chiến đấu cơ Mig-31 “hộ tống” gần với không phận Nga ở bán đảo Kamchatka, Reuters dẫn thông báo của Bộ Quốc Phòng Nga đưa ra ngày Thứ Sáu, 16 Tháng Tư.

Thông báo không nêu rõ thời điểm nào xảy ra sự việc trên, nhưng một tình huống tương tự cũng xảy ra vào tuần trước, theo đài Fox News.

Điện Kremlin  cũng ghi nhận máy bay Mỹ không vượt vào không phận của Nga.

Máy bay thám thính RC-135 của Mỹ. (Hình: Greg Davis/U.S. Air Force/Getty Images)

Trong thời gian gần đây mối quan hệ ngoại giao Nga-Mỹ càng thêm căng thẳng kể từ khi Tổng Thống Joe Biden nghĩ rằng người đồng nhiệm phía Nga, ông Vladimir Putin, là “kẻ sát nhân.”

Trong cuộc điện đàm thứ nhì với ông Putin, chỉ ít tháng sau khi nhậm chức, Tổng Thống Biden cũng nói rằng nước Mỹ “sẽ có hành động mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi quốc gia mình” liên quan đến các cuộc tấn công điện toán và can thiệp bầu cử Mỹ của phía Nga. 

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Ba vừa qua yêu cầu Tổng Thống Nga Vladimir Putin giảm tình trạng căng thẳng ở Ukraine, tiếp theo việc Nga tập trung quân ở biên giới ở quốc gia này.

Tòa Bạch Ốc cũng cho báo chí hay rằng ông Biden đề nghị có cuộc họp thượng đỉnh với ông Putin tại một quốc gia thứ ba “trong vài tháng tới” để thảo luận về các vấn đề liên hệ tới hai quốc gia.

Chưa biết liệu có cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo đôi bên hay không, nhưng chỉ hai ngày sau khi đưa ra đề nghị đàm thoại phía chính phủ Mỹ hôm Thứ Năm, 15 Tháng Tư, đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga, vì đã can dự vào bầu cử Mỹ, tấn công điện toán, đe dọa Ukraine, cùng là các hành vi “xấu xa” khác.

Lệnh trừng phạt cũng gồm có việc đưa vào “sổ đen” các công ty Nga, trục xuất một số nhà ngoại giao Nga, đưa giới hạn về tham gia hoạt động thị trường tài chánh liên hệ tới Nga.

Ngày Thứ Sáu hôm sau, Nga đáp trả lệnh trừng phạt mới nhất do Mỹ đưa ra bằng cách trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ và cũng cho hay sẽ có thêm các biện pháp khác.

Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Moscow sẽ đưa thêm tám giới chức khác của Mỹ vào danh sách trừng phạt, đồng thời cũng có biện pháp giới hạn hay chấm dứt hoạt động ở Nga của các tổ chức phi chính phủ có trụ sở đặt tại Mỹ, do bị coi là can dự vào chính trị Nga. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *