Nga giận dữ vì Biden gọi Putin là ‘kẻ giết người’

Nga giận dữ vì Biden gọi Putin là ‘kẻ giết người’

MOSCOW, Nga (NV) – Chính phủ Nga giận dữ vì Tổng Thống Mỹ Joe Biden gọi Tổng Thống Nga Vladimir Putin là “kẻ giết người,” theo CNN hôm Thứ Năm, 18 Tháng Ba.

Moscow cho rằng lời nói của ông Biden là chưa từng có, đồng thời, tuyên bố mối quan hệ giữa hai nước đang “rất xấu.”

Tổng Thống Nga chúc Tổng Thống Biden “khỏe mạnh” sau khi bị ông Biden gọi là “kẻ giết người.” (Hình: Sputnik Kremlin Pool Photo via AP)

Tuy nhiên, hôm Thứ Năm, ông Putin mời Tổng Thống Biden hội đàm cởi mở trực tuyến.

Trong buổi phỏng vấn với đài ABC phát sóng hôm Thứ Tư, ông Biden nói nhà lãnh đạo Nga “sẽ trả giá” cho âm mưu phá hoại bầu cử Mỹ 2020.

Tổng Thống Biden tuyên bố như vậy sau khi báo cáo tình báo của Mỹ cho thấy chính phủ Nga can thiệp cuộc bầu cử 2020 với mục tiêu “bôi xấu” ông Biden.

Khi người phỏng vấn George Stephanopoulos hỏi Tổng Thống Biden rằng ông có nghĩ ông Putin là “kẻ giết người” hay không, ông Biden trả lời: “Ừm. Có.”

Phản ứng trước lời nói đó, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin, cho hay trong buổi họp báo hôm Thứ Năm ở Moscow rằng “chưa bao giờ có chuyện nào giống như vậy trong lịch sử.”

Ông Peskov nhấn mạnh, rõ ràng Tổng Thống Biden “dứt khoát không muốn cải thiện mối quan hệ” với Nga và mối quan hệ giữa hai nước đang “rất xấu.”

Khi phóng viên hỏi mối quan hệ Nga-Mỹ bị ảnh hưởng ra sao, ông Peskov nói “đã rõ quá rồi,” nhưng không cho biết cụ thể.

Trước đó, hôm Thứ Tư, Nga triệu hồi đại sứ của nước này ở Mỹ về nước để phản đối lời nói của Tổng Thống Biden.

Về phần mình, hôm Thứ Năm, Tổng Thống Putin nói: “Tôi xin mời Tổng Thống Biden tiếp tục hội đàm, nhưng với điều kiện là hội đàm trực tiếp, trên mạng. Không có gì thu trước, hội đàm cởi mở và thẳng thắn.”

“Theo tôi, cuộc hội đàm đó sẽ rất thú vị với cả người Nga lẫn người Mỹ, cũng như nhiều quốc gia khác,” ông Putin cho biết thêm.

Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin ông Putin mời Tổng Thống Biden hội đàm vào Thứ Sáu hoặc Thứ Hai.

Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho hay bà không chắc chính quyền Tổng Thống Biden có nhận lời mời của ông Putin hay không.

Trước đó, trong buổi họp báo, phản ứng trước lời nói của Tổng Thống Biden, ông Putin chúc ông Biden “khỏe mạnh.”

“Đúng vậy, chúng tôi quen nhau quá mà. Tôi sẽ trả lời ông ấy ra sao? Tôi sẽ nói với ông ấy: hãy giữ sức khỏe,” ông Putin nói. “Tôi chúc ông ấy khỏe mạnh. Tôi chúc thật lòng, không mỉa mai. Sức khỏe là trên hết.”

Hôm Thứ Năm, bà Psaki cho hay Tổng Thống Biden không hề hối tiếc khi gọi ông Putin là “kẻ giết người.”

“Không hề. Tổng Thống Biden thẳng thắn trả lời một câu hỏi thẳng thắn.” (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *