Nga khai thác Tiktok, tiếp tục đưa thông tin giả ủng hộ Trump

PARIS, Pháp (NV) – Đoạn văn băng hình Được đăng trên trang TikTok, hình ảnh một phụ nữ Trung Đông đang khóc giữa đống đổ nát của một ngôi nhà bị đánh bom, tiếng chuông báo động vang lên và nhân viên cấp cứu đang lao tới phía sau.

Người phụ nữ lớn tiếng nhìn vào máy quay: “Ông Trump, xin hãy dừng việc này lại.” Trên màn hình xuất hiện dòng chữ mà người phụ nữ Syria cầu xin Trump đừng để Tổng thống Joe Biden gây đau đớn cho những người dân vô tội.

Đoạn clip một phụ nữ Syria cầu xin Trump ngừng ném bom đất nước Biden được quay vào tháng 7/2019, 18 tháng trước khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. (Ảnh chụp qua TikTok)

Thực tế không phải vậy, nhật báo France 24 ngày 1/10 đưa tin.

Đây là bức ảnh được chụp vào tháng 7 năm 2019, khi ông Biden chưa tuyên bố ra tranh cử chứ đừng nói đến chức vụ tổng thống.

Người phụ nữ trong video là Rania Kisar, nhân viên của một tổ chức phi chính phủ (NGO) đang làm việc tại Syria, cô đã đăng clip này lên các trang mạng xã hội từ năm 2019 (link: https://www.facebook.com/SyrianFreedomRider/videos/2263954487033426 ), kêu gọi Trump, khi đó là tổng thống và Hoa Kỳ can thiệp để khiến chính phủ của Bashar al-Assad ngừng ném bom vào chính người dân của mình.

Thời điểm bà Kisar ghi lại đoạn clip trên là 18 tháng trước khi Tổng thống Biden nhậm chức tại Mỹ.

Việc phân tích và xác định thời điểm chính xác xảy ra sự kiện chế độ al-Assad ném bom xuống người dân cho thấy đoạn video đăng tải trên TikTok nhằm đưa thông tin giả mạo không thể qua mắt cô sinh viên Đại học Columbia, bí mật Sophia Kathryn (tên thật là bị France 24 giấu kín vì lý do an ninh).

Cô đặc biệt chú ý đến trang Soapbox có tên TikTok.

Trang này chuyên đăng những thông tin chống Mỹ, xuyên tạc, thậm chí là bịa đặt trắng trợn, chưa hết chúng còn giả mạo những người có vẻ ngoài cực đoan, cực đoan.

Trang này là một phần của Maffick Group giống như các trang “In the Now” và “Wast-Ed”.

Ruptly, chi nhánh của đài truyền hình nhà nước Nga Rusia Times (RT), sở hữu 51% cổ phần của Maffick Group.

Giám đốc điều hành của Maffick là Anissa Nouai, một cựu phóng viên RT.

Để cảnh báo người dùng mạng xã hội, Facebook và Twitter đánh dấu Soapbox là trang liên kết của đài truyền hình nhà nước Nga.

Tuy nhiên, trên TikTok không có cảnh báo tương tự cho trang Soapbox. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *