Nga không thể chế tạo thêm xe tăng vì lệnh kiểm soát xuất cảng

WASHINGTON, DC (NV) – Thế giới phương Tây đang trừng phạt Nga bằng một loạt các biện pháp kinh tế, trong đó có việc các quốc gia G-7 cam kết trong tuần này sẽ cắt giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga. Tuy nhiên, một hình thức trừng phạt, được gọi là “kiểm soát xuất khẩu”, có thể ít được chú ý hơn các hình thức trừng phạt công khai khác, chẳng hạn như tịch thu du thuyền của các nhà tài chính, nhưng có thể có tác động. mạnh khiến Nga không thể chế tạo thêm xe tăng, theo Yahoo Finance.

Lệnh kiểm soát xuất khẩu cấm các công ty gửi các sản phẩm quan trọng như chất bán dẫn đến Nga, với mục tiêu làm suy kiệt nền kinh tế nước này.

Hiện Nga gặp khó trong việc sản xuất xe tăng để thay thế những thiệt hại ở Ukraine. (Hình minh họa: Sergei Supinsky / AFP qua Getty Images)

Một quan chức hàng đầu của chính quyền Biden vào thứ Hai, ngày 9 tháng 5, nói với Yahoo Finance rằng một số biện pháp kiểm soát xuất khẩu có thể gây hại cho quân đội của Tổng thống Vladimir Putin trong tương lai gần.

Wally Adeyemo, Phó Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, giải thích: “Do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà chúng tôi áp dụng, hai trong số các nhà sản xuất xe tăng hàng đầu của Nga đã ngừng hoạt động. Nga ngày càng có ít xe tăng hơn so với thời điểm bắt đầu xâm lược và họ không thể sản xuất nhiều hơn vì các lệnh trừng phạt của Mỹ. “

Nhà Trắng thông báo lệnh kiểm soát đã khiến hai nhà máy sản xuất xe tăng lớn của Nga – Tổng công ty Uralvagonzavod và Nhà máy máy kéo Chelyabinsk – phải đóng cửa do thiếu phụ tùng thay thế nhập khẩu.

Và các nhà quan sát cũng nhận thấy rằng cuộc duyệt binh hàng năm tại Quảng trường Đỏ ở Moscow vào thứ Hai, ngày 9 tháng 5, có ít xe tăng hơn bình thường.

Trong khi đó, những hình ảnh xe tăng Nga bị tiêu diệt bởi tên lửa Javelin do Mỹ sản xuất đã nâng cao tinh thần của người dân Ukraine và các đồng minh của họ.

Nhà Trắng hôm Chủ nhật 8/5 đã công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu bổ sung đối với các mặt hàng như sản phẩm gỗ, động cơ công nghiệp, máy ủi, v.v. để “hạn chế” các mặt hàng có thể được gửi đến Nga và tiền có thể hỗ trợ khả năng quân sự của nước này ”.

Phía EU cũng đồng thời đưa ra các biện pháp kiểm soát mới đối với các mặt hàng như hóa chất.

Khi nói chuyện với các phóng viên vào cuối tuần qua, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết các nỗ lực kiểm soát xuất khẩu đã bắt đầu được áp dụng đối với các sản phẩm chuyên dụng như vi mạch, và hiện tại “việc chúng tôi mở rộng sang các sản phẩm công nghiệp có thể hạn chế khả năng theo đuổi tham vọng chiến tranh của Putin”. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.