Nga lần đầu tiên xác nhận 1,000 người chết vì COVID-19 trong 1 ngày

MOSCOW, Nga (NV) – Theo BBC, Nga hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Mười, xác nhận 1.000 người chết vì COVID-19 trong một ngày, lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch ở nước này.

Trước đó, số ca tử vong tăng liên tục trong tuần mà chính phủ Nga đổ lỗi cho người dân không được tiêm phòng.

Nhân viên bệnh viện đưa một bệnh nhân COVID-19 đến Bệnh viện Kommunarka bên ngoài Moscow, Nga, ngày 15 tháng 10. (Hình minh họa: Dimitar Dilkoff / AFP qua Getty Images)

Đến nay, chỉ có khoảng một phần ba dân số Nga được tiêm chủng, vì hầu hết không tin tưởng vào vắc xin. Tổng số người chết vì COVID-19 ở Nga cho đến nay là 222.000 người, cao nhất ở châu Âu.

Chính phủ Nga luôn tránh áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt chống COVID-19, vì họ tuyên bố rằng cần đảm bảo phát triển kinh tế.

Thay vào đó, chính phủ Nga tập trung vào việc thúc giục người dân đi tiêm phòng.

Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết trong tuần này: “Do số lượng ca nhiễm đang gia tăng hiện nay, cần phải tiếp tục giải thích cho người dân rằng họ phải được chủng ngừa. “Không tiêm phòng là vô trách nhiệm. Gây tử vong.”

Chính phủ Nga khẳng định hệ thống y tế nước này không quá tải nên có thể đối phó với tình trạng số lượng bệnh nhân ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, Mikhail Murashko, Bộ trưởng Y tế Nga, kêu gọi các bác sĩ đã nghỉ việc do lo ngại nhiễm COVID-19, nên tiêm phòng và trở lại làm việc.

Số người nhiễm COVID-19 ở Nga hiện vào khoảng 750.000 người, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 2/2020 đến nay.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, tổng số ca nhiễm trùng ở Nga đã lên tới gần tám triệu người.

Nga phát triển vắc xin khá chậm. Năm ngoái, họ đã phát hành vắc-xin Sputnik V và hiện đã phê duyệt thêm ba loại vắc-xin nữa.

Tuy nhiên, Nga dường như chưa thuyết phục được nhiều người rằng việc tiêm chủng là cần thiết hoặc rằng vắc xin là đáng tin cậy.

Trong khi đó, Nga thành công hơn trong việc bán Sputnik V ra thế giới.

Hiện nay, khoảng 70 quốc gia cho phép sử dụng Sputnik V nhưng cũng giống như các loại vắc xin khác của Nga, Sputnik V chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt.

Điều đó, kết hợp với việc thiếu vắc-xin nước ngoài ở Nga, đã khiến một số người Nga đi du lịch để kết hợp tiêm chủng ở nước ngoài. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *