Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine, sau hùng hổ đe dọa khiến Tây Phương lo ngại

Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine, sau hùng hổ đe dọa khiến Tây Phương lo ngại

MOSCOW, Nga (AP) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga hôm Thứ Năm, 22 Tháng Tư, ra lệnh cho các đơn vị quân đội Nga trở về căn cứ sau cuộc biểu dương lực lượng qua hình thức tập trận gần biên giới với Ukraine. Tuy nhiên, các võ khí nặng vẫn được để lại vùng Tây nước Nga cho một cuộc tập trận khác sẽ diễn ra trong năm nay.

Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hoan nghênh hành động lui quân của Nga tại biên giới.

Chiến xe Nga kéo tới gần biên giới Ukraine. (Hình: Russian Defense Ministry Press Service via AP)

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố cuộc thao dượt ở Crimea, nơi Nga chiếm đoạt từ Ukraine rồi sát nhập vào lãnh thổ mình, cùng là khu vực Tây nước Nga, đã hoàn tất và ra lệnh cho các đơn vị trở về căn cứ.

Theo Shoigu thì các đơn vị này sẽ về đến căn cứ vào ngày 1 Tháng Năm, tuy nhiên cũng ra lệnh để lại các võ khí hạng nặng cho cuộc tập trận tới đây. Các võ khí này được tập trung vào sân bắn Pogonovo ở vùng Voronezh, cách biên giới Ukraine chừng 160 cây số (100 dặm) về phía Đông.

Trước đó, các quốc gia Tây Phương đã tỏ sự lo ngại về sự tập trung đông đảo của quân Nga ở nơi này và kêu gọi điện Kremlin hãy lui quân.

Phía Mỹ và đồng minh NATO nói rằng tầm vóc cuộc tập trung quân gần Ukraine của Nga lần này được coi là lớn nhất kể từ năm 2014 đến nay. Năm đó, Nga đưa quân chiếm Crimea và hỗ trợ cho thành phần ly khai ở khu Donbas, thuộc vùng lãnh thổ phía Đông của Ukraine.

Tàu chiến Nga thực tập đổ bộ ở Crimea. (Hình: Vadim Savitsky/Russian Defense Ministry Press Service via AP)

Hồi đầu tuần này Zelenskyy đề nghị gặp Putin ở Donbas để bàn cách giảm thiểu tình trạng căng thẳng.

Putin hôm Thứ Năm trả lời trên truyền hình rằng nếu tổng thống Ukraine muốn giải quyết cuộc tranh chấp ở Donbas thì thảo luận trước với phía ly khai, sau đó mới nói chuyện với ông ta. Còn nếu muốn thảo luận bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Nga thì cứ tới Moscow. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *