Nga triệu hồi đại sứ sau khi Biden cảnh cáo ‘Putin phải trả giá’

Nga triệu hồi đại sứ sau khi Biden cảnh cáo ‘Putin phải trả giá’

MOSCOW, Nga (NV) – Nga triệu hồi đại sứ nước này tại Mỹ hôm Thứ Tư, 17 Tháng Ba, sau khi Tổng Thống Joe Biden cảnh cáo lãnh đạo nước Nga, Tổng Thống Vladimir Putin, phải trả giá vì can thiệp bầu cử năm 2020.

Trang mạng của Bộ Ngoại Giao Nga đưa ra thông báo xác nhận ông Anatoly Antonov, đại sứ nước này tại Mỹ, được triệu hồi về Moscow và cảnh báo về một “mối quan hệ xấu đi không thể đảo ngược” sẽ gây ra hậu quả giữa Hoa Kỳ và Nga.

Tình báo Mỹ nhận định ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, cho phép các hoạt động phá hoại bầu cử năm 2020 để ủng hộ cho ông Donald Trump. (Hình: MIKHAIL KLIMENTYEV/SPUTNIK/AFP via Getty Images)

“Điều tối quan trong đối với chúng tôi là xác định giải pháp để sửa chữa mối quan hệ giữa hai quốc gia, mà trong lúc này là Washington đang trong tình thế khó khăn, đang trong ngõ cụt. Nước Nga chú trọng hơn về việc tìm cách ngăn cản đừng để xảy ra ‘tình trạng tệ hại mà không thể nào đảo ngược’ trong quan hệ song phương, hy vọng phía Mỹ cũng ý thức được hậu quả này,” bản thông báo của Bộ Ngoại Giao Nga viết.

Tổng Thống Biden tuyên bố trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình ABC News sáng Thứ Thư: “Ông Putin phải trả giá.” 

“Tôi và ông Putin đã nói chuyện với nhau, một cuộc đối thoại kéo dài rất lâu. Tôi hiểu khá rõ về ông ấy. Ngay từ lúc bắt đầu, tôi nhấn mạnh rằng chúng ta đã biết lẫn nhau, nếu tôi đã lên tiếng, hãy lo chuẩn bị.”

Khi được hỏi về phản ứng của Mỹ về báo cáo Nga can thiệp bầu cử 2020 trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, hôm Thứ Tư, bà Jen Psaki, phát ngôn viên chính phủ, trả lời: “Chính phủ hiện tại sẽ hành xử khác trong quan hệ ngoại giao với Nga, khác hẳn chính phủ tiền nhiệm.”

Nga và Iran cùng can thiệp nhằm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 giữa ông Joe Biden và ông Donal Trump, báo cáo của tình báo Mỹ cho biết như vậy, theo CNBC hôm Thứ Ba, 16 Tháng Ba.

Không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc và các quốc gia khác “dính líu” đến việc can thiệp vào cuộc bầu cử nêu trên, cũng theo bản báo cáo.

Theo bản báo cáo, Tổng Thống Putin cho phép “các hoạt động gây ảnh hưởng như bôi nhọ Tổng Thống Biden và đảng Dân Chủ, ủng hộ cựu Tổng Thống Trump, làm suy yếu niềm tin của công chúng vào cuộc bầu cử năm 2020 nhằm tăng sự chia rẽ chính trị xã hội ở Mỹ.”

Trong khi đó, Iran thực hiện một chiến dịch gây khó dễ cho việc tái đắc cử của cựu Tổng Thống Trump, mặc dù “không trực tiếp ủng hộ các đối thủ của ông.”

Trung Quốc, trước đây được cho là cố gây ảnh hưởng đến Mỹ, cuối cùng đã không “đụng” đến kết quả của cuộc bầu cử. (MPL)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *