Ngân Hàng Trung Ương Mỹ nghiên cứu phát hành tiền điện tử

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ (Fed) đang bắt đầu nghiên cứu xem có nên phát hành tiền điện tử (CBDC) hay không và sẽ sớm công bố một báo cáo về vấn đề này, Jerome Powell, chủ tịch Fed, cho biết hôm 22/9, theo CNBC.

Ông Powell cho biết vẫn chưa có quyết định nào về vấn đề này, đồng thời cho biết thêm rằng Fed không cảm thấy bị áp lực phải hành động nhanh chóng khi các quốc gia khác bắt đầu thực hiện các dự án của họ.

Phát hành đồng đô la điện tử là chủ đề thảo luận của Fed trong hơn một năm qua. (Hình minh họa: Cục Tài chính)

Powell nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp hôm thứ Tư của Fed: “Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải đến một thời điểm mà chúng ta có thể đưa ra quyết định cân nhắc kỹ lưỡng về điều này và quyết định nhanh chóng. “Tôi nghĩ chúng tôi không đi sau. Theo tôi, cần phải làm đúng, không nên làm vội ”.

Ông Powell cho biết Fed “đang tích cực cố gắng đánh giá xem có nên ban hành CBDC hay không, và nếu có thì theo hình thức nào.”

Phát hành đồng đô la kỹ thuật số đã là chủ đề thảo luận trong hơn một năm, và vào tháng 5, Fed tuyên bố sẽ nghiên cứu vấn đề này kỹ hơn và đưa ra một báo cáo sau đó.

Lael Brainard, thành viên Hội đồng quản trị của Fed, từ lâu đã là người ủng hộ việc phát hành CBDC, nhưng một số quan chức khác, như Randal Quarles, phó chủ tịch Fed, tỏ ra nghi ngờ về đồng tiền này.

Những người ủng hộ CBDC như bà Brainard cho rằng CBDC có nhiều lợi ích, chẳng hạn như gửi tiền nhanh chóng cho người dân trong thời kỳ khủng hoảng và cung cấp dịch vụ cho những người không có ngân hàng.

“Chúng tôi cho rằng Fed phải duy trì một hệ thống tiền tệ và thanh toán ổn định vì lợi ích của công chúng. Đó là một trong những nhiệm vụ của chúng tôi, “ông Powell nói.

Ông Powell lưu ý rằng có một “sự chuyển đổi” trong lĩnh vực thanh toán điện tử và cho biết Fed tiếp tục giải quyết vấn đề này, bao gồm cả dịch vụ FedNow của Fed, dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trực tuyến vào năm 2023.

Theo ông Powell, bài kiểm tra đối với các CBDC là “có những lợi ích rõ ràng và cụ thể, quan trọng hơn bất kỳ chi phí hoặc rủi ro nào”.

Trong thời gian qua, ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia, điển hình nhất là Trung Quốc, đã bắt đầu lên kế hoạch phát hành CBDC và bắt đầu giai đoạn đầu sử dụng.

Một số người thậm chí còn lo ngại rằng nếu Fed không sớm làm điều đó, đồng đô la có thể bị tranh giành vai trò là đồng tiền dự trữ toàn cầu. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *