Ngân khố Mỹ thu được số tiền thuế cao nhất từ 44 năm nay, dù có đại dịch

WASHINGTON, DC (NV) – Bất chấp đại dịch COVID-19, những khó khăn kinh tế vẫn tồn tại, và với chính sách giảm thuế từ chính phủ tiền nhiệm, số thuế kho bạc Mỹ nhận được trong năm nay vẫn ở mức cao.

Theo báo cáo của Politico vào thứ Tư, ngày 13 tháng 10, tổng thu thuế trong năm tài chính vừa kết thúc đã tăng 18%, con số cao nhất trong một năm kể từ năm 1977.

Tòa nhà Sở Thuế vụ Liên bang Hoa Kỳ (IRS) ở Washington, DC. (Hình minh họa: Zach Gibson / Getty Images)

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), doanh thu thuế năm nay cao hơn 627 tỷ USD so với năm 2020, lần đầu tiên mang lại cho chính phủ doanh thu hơn 4 nghìn tỷ USD.

Ông Mark Booth, trước đây là chuyên gia hàng đầu về thuế tại CBO, cho biết, “Doanh thu từ thuế cứ tăng lên. Điều này thật phi thường ”.

Theo phân tích của CBO, số thuế mà các công ty Mỹ phải nộp đã tăng khoảng 75% lên mức 370 tỷ USD, nhiều hơn rất nhiều so với số tiền họ phải trả trước khi chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump cắt giảm thuế cho họ.

Tuy nhiên, mức tăng này cũng không bình thường, bởi vì nó xảy ra sau một cuộc suy thoái kinh tế. Thường sau các cuộc suy thoái, số thuế thu được giảm đi, do thu nhập của người dân bị giảm sút nên số thuế phải nộp cũng giảm theo.

Các tỷ phú Mỹ được yêu cầu đóng thuế nhiều hơn. (Ảnh: Bob Levey / Getty Images)

Tuy nhiên, các nhà quan sát kinh tế cho rằng tác động của đại dịch COVID-19 suy thoái có sự phân chia rõ ràng. Theo họ, trong thời kỳ đại dịch, những người giàu và các công ty nói chung đang làm ăn tốt hơn nhiều so với nhóm thu nhập thấp.

Ông Booth nói: “Thông thường, doanh thu từ thuế giảm mạnh vào năm sau khi suy thoái kinh tế. Nhưng lần này thì ngược lại ”.

Các khoản thuế mà các tập đoàn Mỹ phải nộp đã giảm mạnh sau đợt cắt giảm thuế năm 2017 của Đảng Cộng hòa, giảm 1/3 và giảm xuống còn 205 tỷ USD vào năm 2018.

Tuy nhiên, các khoản nộp thuế từ các tập đoàn lớn bắt đầu tăng vào năm ngoái, và năm tài chính này đã tăng vọt nhờ tỷ suất lợi nhuận cao hơn dự kiến. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *