Ngân sách của Biden tăng thêm tiền cho giáo dục, y tế và gia cư

Ngân sách của Biden tăng thêm tiền cho giáo dục, y tế và gia cư

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Tư, công bố bản đề nghị ngân sách trị giá $1,500 tỷ, theo đó sẽ tăng thêm 8.4%, gồm cả cho các lãnh vực như giáo dục, y tế và gia cư, cùng là bảo vệ môi trường.

Bản đề nghị của văn phòng ngân sách Tòa Bạch Ốc nêu lên các ưu tiên của Tổng Thống Joe Biden để Quốc Hội cứu xét cho ngân sách năm tới.

Tổng Thống Joe Biden trong buổi họp về kinh tế ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Đây chỉ là khoảng 1/3 tổng trị giá ngân sách được Quốc Hội Mỹ thông qua hằng năm, tài trợ cho các hoạt động của quân đội, chương trình làm việc của các bộ, các chương trình của chính sách ngoại giao và nội an. Phần còn lại liên hệ đến các chương trình “bắt buộc” phải tài trợ, vốn đã được ấn định từ trước và tiếp tục được cấp tiền từ năm này qua năm khác, như An Sinh Xã Hội, Medicare và Medicaid.

Xem Thêm

Pfizer yêu cầu FDA chuẩn thuận vaccine cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi

Pelosi bỏ dự định về hưu khi Trump thắng cử 2016

Hoàng Tế Philip, phu quân Nữ Hoàng Elizabeth II, qua đời, thọ 99 tuổi

Các khoản “chi tiêu tùy nghi” (discretionary spending) này được Quốc Hội thông qua hằng năm và thường là có sự đồng ý của lưỡng đảng. Năm nay, chính phủ Biden chỉ yêu cầu mức gia tăng 1.6% cho ngân sách quốc phòng là hơn $700 tỷ, thấp hơn mức gia tăng cho các chương trình nội địa.

Một giới chức chính phủ Biden nói rằng mức độ chi tiêu đề nghị năm nay cũng ngang bằng với mức trung bình so với tình hình kinh tế Mỹ trong thời gian qua.

Ông Biden muốn tăng ngân sách của Bộ Giáo Dục thêm 40.8%, tới $102.8 tỷ, gồm cả thêm số tiền $20 tỷ cho trường học ở các khu vực nghèo.

Bộ Y Tế và Xã Hội sẽ được tăng thêm 23.1%, tới $133.7 tỷ. Ngoài ra còn có thêm ngân khoản để chống lại tình trạng nghiện thuốc giảm đau có ma túy, thêm tiền cho Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC). Chính phủ Biden cũng xin thêm $6.5 tỷ để thành lập một cơ quan nghiên cứu chống ung thư, tiểu đường, bệnh Alzheimer’s và các loại bệnh khác.

Cơ quan Gia Cư và Phát Triển Đô Thị sẽ được tăng 15.1% ngân sách, lên tới $68.7 tỷ, phần lớn là để giúp trả tiền nhà cho thêm 200,000 gia đình.

Đề nghị ngân sách của ông Biden cũng gồm $861 triệu để đầu tư vào các quốc gia ở vùng Trung Mỹ, nhằm giải quyết các vấn đề khiến người dân phải bỏ xứ ra đi đến Mỹ. Thêm $345 triệu sẽ được cấp cho cơ quan di trú nhằm giải quyết các trường hợp xin tị nạn và nhập tịch phải chờ đợi lâu nay.

Các quan sát viên nói rằng đề nghị của ông Biden chắc chắn sẽ gặp nhiều thay đổi hoặc bác bỏ tại Quốc Hội, như từng thấy trong các thời tổng thống trước đây. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *