Ngành giáo dục tại Việt Nam khủng hoảng vì ‘mỗi nơi một phách’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Giáo dục Việt Nam đang trong tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng khi các nhà lãnh đạo ngành xử lý “từng bước một”.

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) chủ nhật ngày 19 tháng 9 đưa tin về một số ý kiến ​​được nêu ra tại hội thảo “Xây dựng và vận hành trường học trực tuyến, vai trò của cán bộ quản lý, cán bộ quản lý và giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông” do Viện Khoa học Quản lý Giáo dục, Học viện Quản lý Giáo dục.

Một nam sinh tập thể dục dưới sự hướng dẫn của giáo viên trước máy tính trước cửa hàng của gia đình ở Hà Nội. (Ảnh: NHAC NGUYEN / AFP / Getty Images)

Hơn hai chục tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 nặng đã phải phong tỏa suốt hai tháng qua để chống dịch. Học sinh khai giảng năm học mới không đến trường mà ngồi nhà học trực tuyến. Các tỉnh không có dịch nặng trẻ vẫn đi học bình thường.

Việc giáo viên phải dạy và học sinh tự học ở nhà qua mạng internet là điều hết sức mới mẻ đối với một nước nghèo như Việt Nam. Thiếu sự chuẩn bị của cả thầy và trò trong khi đường truyền internet “chập chờn” thì việc giảng dạy và nắm bắt kiến ​​thức của giáo viên gặp nhiều khó khăn.

Ông Phạm Ngọc Sơn, Phó chủ nhiệm Khoa Sư phạm Đại học Hà Nội, được dẫn lời cho biết nhiều trường “triển khai” dạy trực tuyến khá lộn xộn vì dạy trực tuyến khác với dạy trên lớp. Giáo viên không thể “gánh” cả bài giảng khi học sinh ngồi trên lớp để dạy trực tuyến. Theo ông, bài học cần được điều chỉnh hợp lý.

“Đáng ra khi dạy học trực tuyến, việc xây dựng cơ sở dữ liệu học tập chung cho các trường cần sớm được triển khai để có kho dữ liệu chung cho giáo viên cả nước, tránh tình trạng giáo viên phải tự lên mạng tìm tài liệu. , độ chính xác thường không cao. Cũng có những giáo viên gặp khó khăn về dữ liệu bài giảng phải hỏi hoặc mua giáo án trên mạng về dạy “. Ông Phạm Ngọc Sơn được VOV dẫn lời.

Theo ông Sơn, hầu hết các trường đều sử dụng phần mềm Zoom chuyên dụng cho các cuộc họp để giảng dạy. Nhưng khi xảy ra “lỗi mạng” thì “chính giáo viên cũng không biết sửa”.

Ngoài ra, khi học trên lớp, học sinh ngồi cố định một lớp, giáo viên chuyển từ lớp này sang lớp khác. Nhưng khi học trực tuyến, cứ mỗi lần đổi môn, đổi giáo viên, học sinh lại “đổ xô” đi tìm lớp học trực tuyến khác “gây hoang mang, tắc nghẽn”.

Một học sinh tiểu học ở Sài Gòn học trực tuyến qua điện thoại do không có máy tính bảng, máy tính để bàn. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Bên cạnh sự phức tạp của việc dạy và học trực tuyến, ở Việt Nam vẫn còn một bộ phận rất lớn học sinh chưa có máy tính để học.

Gia đình cha mẹ cũng không đủ khả năng để đăng ký Internet. Khả năng các em phải nghỉ học có thể xảy ra trong khi các em có máy tính để học cũng không suôn sẻ, thuận lợi.

Riêng tại tỉnh Hậu Giang, báo Thanh Niên hôm Chủ Nhật cho biết khoảng 60.000 học sinh “thiếu thiết bị học trực tuyến”. Tại tỉnh Kiên Giang, hơn 96.000 học sinh “không đủ tiền mua thiết bị học trực tuyến, chiếm hơn 32% học sinh toàn tỉnh.

Ngay tại Sài Gòn, “khoảng 39.000 học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến và đường truyền” sau lời kêu gọi các nhà hảo tâm cung cấp máy tính cho khoảng 34.000 học sinh khác.

Đó là chưa kể 68.550 học sinh theo bố mẹ về quê tránh dịch đã mấy tháng nay chưa về. Hầu hết các em đều là con nhà lao động nghèo nên việc học hành cũng mịt mù không kém. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *