Ngành săn sóc trẻ em tại California có nguy cơ sụp đổ

Ngành săn sóc trẻ em tại California có nguy cơ sụp đổ

Đằng-Giao/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Cơ quan First 5 California phối hợp với ECE Coalition vào trưa Thứ Ba, 13 Tháng Tư, để nói chuyện trực tuyến về tình trạng nguy ngập của ngành săn sóc trẻ em (child care) tại California.

Chuyên viên săn sóc trẻ em sống dưới mức trung bình tại California. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Những thuyết trình viên gồm bà Jamie Mauhay – giám đốc đối ngoại cho Head Start California, bà Keisha Nzewi – giám đốc California Child Care Resource & Referral Network, ông Angel Gomez – một phụ huynh ở Fresno, bà Benu Chhabra – chuyên viên săn sóc trẻ em, và bà Andrea Fernandez – chuyên viên California Children’s Academy.

Xem Thêm

Orange County sẽ không bắt buộc xài ‘sổ thông hành vaccine’

Tỷ lệ ca COVID-19 không giảm, Orange County kẹt ở Bậc Cam

Tất cả cùng nói chung một lời cảnh tỉnh là tình trạng “child care” ở California đã xuống dốc rất tệ hại trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra và từ khi có đại dịch đến giờ, ngành này đã trở nên vô cùng thiếu hụt, từ nhân viên đến ngân sách và có nguy cơ sụp đổ.

Các nhà giáo dục trẻ em đã bị thiếu hụt tài chính trong nhiều thập niên. Ngay cả trước đại dịch, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em, đặc biệt là những người ở các cộng đồng da màu như da đen, người gốc Hispanic và người bản xứ đã phải sống dưới mức nghèo khổ.

“Họ chỉ được trả lương dưới mức tối thiểu, phải dựa vào sự hỗ trợ của chính phủ và các chương trình dịch vụ xã hội như Medicaid và phiếu thực phẩm để đáp ứng các nhu cầu cơ bản cho gia đình họ,” các thuyết trình viên, đặc biệt là bà Benu Chhabra, cho biết.

Vì dịch COVID-19, các em phải ngồi xa nhau và các cô có thêm nhiều việc. (Hình minh họa: Isabel Infantes/AFP via Getty Images)

Bà nói: “Suốt thời gian cao điểm của dịch COVID-19, tôi phải làm việc cả ngày, nhiều khi không có thời gian đi chợ mua thức ăn cho em bé và cho gia đình tôi. Tôi không có bảo hiểm nên rất lo lắng nếu bị nhiễm COVID-19 thì sao. Cha mẹ em bé làm việc trong nhà thương nên tôi phải cố gắng giúp họ để họ an tâm giúp cộng đồng.”

Bà Chhabra nhấn mạnh rằng những người làm việc trong ngành “child care” đều là những chuyên viên, riêng bà có bằng cấp hành nghề và có trên 30 năm kinh nghiệm nhưng rất cả vẫn sống dưới mức trung bình.

Việc thông qua kế hoạch “Giải Cứu Hoa Kỳ” của Tổng Thống Joe Biden là một khoản đầu tư đáng kể vào cộng đồng giáo dục trẻ em. Nhưng cơ quan lập pháp tại California vẫn chưa có dấu hiệu sẽ quan tâm đúng mức đến ngành “child care.” Nếu được cung cấp dầy đủ về mặt tài chính, các trung tâm “child care” sẽ có khả năng vượt qua tình trạng khó khăn trong cuộc khủng hoảng hiện nay, các thuyết trình viên kêu gọi.

Chăm sóc trẻ em đòi hỏi khả năng chuyên môn, nhất là những em cần quan tâm đặc biệt. (Hình minh họa: Sia Kambou/AFP/Getty Images)

Một phần quan trọng trong khoản tiền hỗ trợ mầm non của Tổng Thống Biden là số tiền trị giá $39 tỷ, trong đó có $24 tỷ dành để ổn định ngành chăm sóc trẻ em. Các khoản tiền này sẽ hướng tới việc giúp các nhà cung cấp thanh toán chi phí chung, chẳng hạn như tiền thuê nhà, tiện ích và tiền lương, cũng như các chi phí tăng giá vì đại dịch, như thiết bị bảo vệ cá nhân.

Các thuyết trình viên đồng kêu gọi mọi người nên lên tiếng yêu cầu các dân cử phải chú trọng đến ngân sách cho “child care” để ngành này không bị sụp đổ tại California. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

First 5 California

First 5 California là một cơ quan có mục đích hợp tác và dẫn đầu công việc chăm sóc trẻ em nhằm thành lập và thực hiện một hệ thống toàn diện, tổng hợp và phối hợp cho các em từ lúc trước khi sinh đến 5 tuổi ở California và gia đình các em. Cơ quan này sẽ thúc đẩy, hỗ trợ và tối ưu hóa sự phát triển thời thơ ấu.

Kể từ khi thành lập vào năm 1998, First 5 California đã hỗ trợ hàng triệu gia đình qua các chương trình và dịch vụ được thiết kế để giúp nhiều trẻ em California lớn lên khỏe mạnh và sẵn sàng thành công ở trường học và trong cuộc sống.

Để tham khảo thêm thông tin, vào first5california.com.

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *