Ngày càng có nhiều người Mỹ gốc Việt cưu mang người tị nạn Afghanistan

  • by

Đoan Trang / Người Việt

SEATTLE, Washington (NV) “Chúng tôi vừa chia tay với một gia đình Afghanistan đến Mỹ tị nạn. Họ đã ở nhà chúng tôi được một tuần, và đã chuyển đến một nơi ổn định hơn, ”Jessie Robbins, người bảo trợ gia đình người tị nạn Afghanistan, nói với nhật báo Người Việt.

Anh Jessie Robbins và vợ là Tiến sĩ Đỗ Đan Thụy cùng hai con Worm và Bug. Gia đình Robbins đã chấp nhận một gia đình người Afghanistan tị nạn trong một tuần. (Hình ảnh: Jessie Robbins cung cấp)

“Nếu ai cần, tôi phải giúp!”

Trong số hàng chục nghìn người phải di dời khoảng 20 ngày trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, gia đình của một người Afghanistan đã được gia đình của Jessie Robbins ở Seattle, Washington, tiếp nhận khi họ đến Mỹ. Đó là ngày 20 tháng 8.

Phóng viên báo Người Việt đã tiếp xúc với gia đình bảo trợ này thông qua dự án “75 Việt Nam cho 75 gia đình tị nạn Afghanistan” – một nhóm người Mỹ gốc Việt ở bang Washington thành lập để giúp đỡ những người phải di dời khỏi nơi ở của họ. Áp-ga-ni-xtan.

Thật bất ngờ, khi chúng tôi gọi điện nói chuyện với ông Robbins, vợ ông đã lên tiếng trước. Cô là Bác sĩ Đỗ Đan Thụy, người đã xuất hiện cách đây hơn một năm trên nhật báo Người Việt. Khi đó, bác sĩ Thủy và anh trai là bác sĩ Đỗ Hải Đăng làm việc tại Hillman City Medical, khám chữa bệnh miễn phí cho những người thất nghiệp hoặc không có bảo hiểm tại Seattle trong đại dịch COVID-19. 19.

Vì có nhà cho thuê nhưng còn trống nên vợ chồng bác sĩ Thủy đăng ký nhận người tị nạn Afghanistan. Ngôi nhà này có ba phòng ngủ và hai phòng tắm.

Ông Robbins nói: “Gia đình của họ bao gồm cha mẹ và sáu đứa con nhỏ, tất cả đều chưa đủ tuổi. “Các con rất ngoan, dễ thương. Tôi thường rủ con ra công viên chơi cùng hai con. Những đứa trẻ đã có rất nhiều niềm vui khi chơi cùng nhau. ”

Ông Robbins cho biết ông không thể tiết lộ danh tính của người được tài trợ, vì lý do bảo mật và theo các quy định mà ông đã được thông báo trước đó.

“Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi rất nhiều,” bác sĩ Thủy nói. “Sau khi có vắc-xin, tình hình dịu đi một chút, sau đó có biến thể Delta. Chúng tôi không xong với Delta, cộng với những người tị nạn Afghanistan cần giúp đỡ, nên chúng tôi cũng… hơi bận ”.

Gia đình bác sĩ Thủy chấp nhận các nhà tài trợ thông qua Dịch vụ Gia đình Do Thái phi lợi nhuận (JFS).

“Những người tị nạn được JFS lo tiền ăn và các chi phí khác, chúng tôi chỉ giúp họ có chỗ ở trong vài ngày khi còn ‘chân ướt chân ráo’ ‘, bác sĩ nói.

“Mọi thứ diễn ra rất nhanh,” bác sĩ Thủy tiếp tục. “Hôm thứ 2 vợ chồng mình liên hệ nhận người thì đại diện JFS nói không rõ nhưng thứ 4 họ nói có gia đình cần chỗ ở, thứ 6 thì đưa người chuyển đến ở. . ”

Không có rào cản ngôn ngữ, vì cặp vợ chồng Afghanistan nói tiếng Anh tốt.

“Chồng tôi cũng quen nói chuyện với những người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai nên chúng tôi rất thuận tiện trong giao tiếp”, bác sĩ Thủy nói.

Ông Robbins là người Mỹ gốc Philippines, từng học tiếng Việt tại Đại học Washington. Thông thạo tiếng Việt, anh nói chuyện với vợ con bằng tiếng Việt.

“Giáo viên của tôi là người miền Bắc, vì vậy tôi nói giọng miền Bắc,” ông Robbins nói. “Sau khi học xong đại học, tôi được học bổng ba tháng ở Hà Nội. Sau khi học xong, tôi cũng dự định ở lại Việt Nam làm việc ”.

Ai tính không bằng trời tính. Khi trở về Mỹ, anh yêu bác sĩ Thủy, một cô gái Việt gốc Bắc. Họ có hai con. Worm 4 tuổi và Bug mới 20 tháng tuổi. Bé Bọ bị bệnh tim bẩm sinh, phải chờ đến lần phẫu thuật thứ 3 mới có thể bình phục hoàn toàn. Bác sĩ Thủy cho biết sức khỏe cháu bé hiện khá ổn định.

Con cái là mối quan tâm lớn nhất của cha mẹ, nhưng giờ đây, vợ chồng bác sĩ Thủy còn dành nhiều tình cảm và sự quan tâm hơn đến những người tị nạn Afghanistan.

Một gia đình sẽ đi, một gia đình khác sẽ đến, ”Robbins nói. “Chúng tôi vẫn trao đổi với JFS và các tổ chức khác xem có ai cần thì mời vào, vì nhà không có người. Nếu ai cần, tôi phải giúp ”.

Sống ở Seattle hơi đắt, tiền thuê nhà cũng đắt hơn những nơi khác, nhưng “vợ chồng son”, bác sĩ Thủy cho biết vẫn để căn nhà trống cho những người Afghanistan tị nạn đến ở.

“Tôi cũng có kinh nghiệm từ gia đình tám người này, vì vậy tôi muốn giúp đỡ nhiều người hơn,” ông Robbins nói.

Giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ bằng nhiều cách

“Tính đến ngày 31 tháng 8, hơn 40 gia đình gốc Việt (chủ yếu ở bang Washington) đã chấp nhận bảo trợ hoặc giúp đỡ người tị nạn bằng cách này hay cách khác,” bà Thanh Tân, một người trong nhóm cho biết. Các tình nguyện viên của dự án “75 Viets for 75 Afghanistan Refugee Families Project” (75 người gốc Việt bảo trợ 75 gia đình Afghanistan) nói với nhật báo Người Việt.

Trang web của “Dự án 75 Việt Nam cho 75 Gia đình tị nạn Afghanistan.” (Hình ảnh: viets4afghans)

“Tuy nhiên, không phải ai muốn bảo trợ cũng đủ điều kiện, và khi đã đăng ký, người bảo lãnh phải đợi cơ quan chức năng tiếp nhận người tị nạn kiểm tra an ninh và lý lịch. Quá trình này cũng mất khoảng ba đến bốn ngày ”, bà Thanh Tân cho biết thêm.

Một trong những người đăng ký nhận người Afghanistan mà không có câu trả lời là Nguyễn Trần Tố Uyên, chủ nhà hàng Nue ở Seattle, chuyên bán các món ăn quốc tế và hải sản.

“Nhà tôi nhỏ xíu, chỉ có một phòng trống. Nếu tôi đáp ứng đủ điều kiện để chấp nhận người tị nạn, và họ là một gia đình, tôi sẵn sàng thuê một nơi ở lớn hơn, tốt hơn cho gia đình đó ”, chị Tố Uyên nói.

Cô là một trong những đứa con của những thuyền nhân vượt biển cách đây hơn 40 năm để tìm tự do, nên hơn ai hết cô hiểu hoàn cảnh của những người tị nạn Afghanistan.

Năm 1985, cô cùng mẹ, anh trai và hai em trai lên thuyền vượt biển, lúc đó cô mới 10 tuổi. Trong chuyến đi nghiệt ngã năm ấy, mẹ và hai anh trai của cô đã chết trên biển. Cô và anh trai thứ hai của cô sống sót. Khi đến Mỹ, họ bị xếp vào nhóm “trẻ vị thành niên không có người đi kèm” và được bảo trợ bởi một hiệp hội Công giáo.

“Lúc ở trong trại tị nạn, nghe tin có thể đến Mỹ, tôi mừng lắm, tôi không nghĩ phòng sẽ đẹp, hay rộng rãi, và cũng không quan tâm người bảo lãnh của tôi là người da trắng. Người Mỹ. hoặc người Mỹ da đen, người Việt Nam, hoặc không phải người Việt Nam. Nên ai muốn giúp thì đừng nghĩ đến chuyện bị hạn chế ”, chủ nhà hàng chia sẻ.

Tình hình dịch COVID-19 ngày càng gia tăng cũng là một trở ngại lớn cho việc tiếp nhận người tị nạn.

Bà Tố Uyên nói: “Thực ra có nhiều cách để giúp đỡ những người tị nạn. “Nếu một gia đình sợ người lạ vào nhà trong đợt dịch COVID-19 này và muốn giúp đỡ họ, họ cũng có thể thuê một AirBnB hoặc khách sạn để họ ở trong vài ngày.”

Về món ăn, cũng từ kinh nghiệm của bản thân, chị Tố Uyên cho biết: “Ăn uống thế nào tôi cũng có thể cung cấp cho họ. Nhưng tôi nghĩ, nếu tôi cho chúng ăn phở cả ngày, chúng cũng sẽ rất vui ”.

Những ngày này, trong lúc chờ thông báo có đủ điều kiện tiếp nhận người tị nạn hay không, chị Tố Uyên vẫn tích cực kêu gọi mọi người hãy mở rộng vòng tay với những người phải rời quê hương làm lại cuộc đời. cuộc sống mới nơi đất khách quê người, như những người anh em của cô và hàng triệu người Việt tị nạn khác.

“Trở lại Mỹ, ta nói không ai hiểu, nhưng người ta cũng giúp ta, bây giờ không hiểu người ta cũng giúp được!” cô ấy nói.

Nguyễn Trần Tố Uyên, chủ nhà hàng Nue ở Seattle, đã đăng ký nhận người tị nạn Afghanistan. (Ảnh do Nguyễn Trần Tố Uyên cung cấp)

“Bây giờ là lúc chúng ta phải hành động!”

Một tình nguyện viên khác trong “Dự án 75 Việt Nam cho 75 Gia đình tị nạn Afghanistan” là Jefferey Vu, cũng là một cư dân Seattle. Gia đình ông đến Mỹ vào năm 1975, trong làn sóng tị nạn đầu tiên đến Mỹ.

Jefferey Vu giải thích lý do tại sao anh muốn các gia đình Việt Nam đăng ký bảo lãnh người tị nạn Afghanistan: “Những người khác đã cho gia đình chúng tôi một cơ hội, vì vậy tôi nghĩ tôi nên cho người mới đến một cơ hội. Và giờ là lúc chúng ta phải hành động ”.

Kỹ sư của Boeing cho biết anh cũng đã đăng ký để đón những người tị nạn đến nhà của mình – một khu chung cư.

Theo yêu cầu của Sáng kiến ​​Y tế Afghanistan (AHI), tổ chức kết nối các gia đình ở bang Washington với các gia đình tị nạn Afghanistan, các gia đình bảo trợ cần có không gian riêng tư, an toàn, có phòng tắm riêng và có thể là bếp cho gia đình đông người. Đối với khách du lịch đơn lẻ, nhà có phòng riêng có thể được chấp nhận.

Ông Jeffrey Vu cho biết: “Tôi chưa nhận được thông báo về việc liệu tôi có đủ điều kiện để bảo trợ người tị nạn hay không. “Thực ra nhà tôi chỉ có một phòng ngủ. Nhưng nhà bạn tôi có thể chứa nhiều hơn, khoảng hai đến ba người. Bên cạnh đó, những người tị nạn này chỉ cần ở lại vài ngày, hoặc có thể lâu hơn, nhưng sau đó họ sẽ được đưa vào một nơi ổn định ”.

Theo AHI, những người tị nạn được sàng lọc trước khi đến Hoa Kỳ. Mặc dù không bắt buộc, những cá nhân này được khuyến khích và tạo mọi cơ hội để được chủng ngừa COVID-19.

Khả năng tiếng Anh của mỗi gia đình và cá nhân là khác nhau. Nhưng theo Jefferey Vu, người chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh, ngôn ngữ không phải là trở ngại nếu anh chấp nhận người tị nạn, vì “họ có thể yêu cầu sự giúp đỡ của thông dịch viên nếu cần”, anh nói. .

Kỹ sư Jeffrey Vu. (Hình ảnh do Jeffrey Vu cung cấp)

Hầu hết những người tị nạn Afghanistan theo đạo Hồi. Theo AHI, chủ nhà không nhất thiết phải cùng tôn giáo và các nhà tài trợ nên tôn trọng quyền tự do tôn giáo của những người bảo trợ của họ. Ngoài ra, người Afghanistan cũng không ăn thịt lợn và không uống rượu.

Người tị nạn sẽ được cung cấp thẻ EBT để mua bất cứ thứ gì họ muốn, nhưng có thể mất đến một tuần để thẻ đến tay họ, vì vậy các nhà tài trợ có thể giúp vận chuyển họ đến chợ, nếu họ muốn. Nhưng đối với điều này, nhà tài trợ cần phối hợp với người quản lý hồ sơ của cơ quan tái định cư.

Theo bà Thanh Tân, trong những ngày tới, có lẽ số lượng người Afghanistan tị nạn sang Mỹ sẽ đông hơn.

“Dự án 75 Việt Nam cho 75 Gia đình tị nạn Afghanistan” vẫn đang kêu gọi người Việt ở khắp mọi nơi, không chỉ ở bang Washington, hãy mở lòng, bằng cách này hay cách khác, để giúp đỡ những người tị nạn mới trong những ngày đầu. nước lạ vật lạ. “

Những ai muốn hỗ trợ tài chính cho các nhu cầu trước mắt và trong tương lai, AHI chấp nhận trên trang web https://afghanhealth.org/donate. Nếu bạn sẵn sàng tài trợ trực tiếp cho một gia đình Afghanistan, bạn có thể nộp đơn và đợi cho đến khi bạn được kết nối với gia đình đó.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo các nơi sau:

E-mail: [email protected]
Trang mạng: viets4afghans.medium.com
Facebook: www.facebook.com/Viets4Afghans
Instagram: www.instagram.com/viets4afghans

Liên hệ: Thanh Tan, Uyen Nguyen, Jefferey Vu, Bao-Tram Do, Dede Tran. [đ.d.]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *